3 ứng dụng của IoT vào bảo vệ môi trường - Mega Vnn - Trang tin tức Thể thao - Tuyển sinh và Giáo dục

3 ứng dụng của IoT vào bảo vệ môi trường

Rate this post

Có một số cách thú vị mà IoT (Internet of things – Internet vạn vật) đang được đưa vào sử dụng để giải quyết các khía cạnh khác nhau của bảo tồn và biến đổi khí hậu như bảo tồn đa dạng sinh học, phòng chống mất rừng và săn trộm, và thu thập dữ liệu.

Sử dụng dữ liệu thời gian thực để ngăn chặn chặt phá rừng

Phá rừng chiếm 15% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu. Rainforest Connection đã có một số dự án áp dụng IoT trong các công trình để ngăn chặn nạn phá rừng.

Họ đã tạo cảm biến từ điện thoại di động cũ gắn với cây, cho phép nhóm của họ theo dõi và phát hiện việc khai thác và săn trộm bất hợp pháp ở khoảng cách xa. Các cảm biến nghe một số âm thanh có liên quan đến việc khai thác gỗ bất hợp pháp, như âm thanh của cưa máy hoặc xe lớn trong khu vực trái phép. Vì vậy các nhà chức trách có thể ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp trong thời gian thực.

Những cảm biến này thu thập một lượng lớn dữ liệu có thể được chia sẻ và sử dụng để tăng cường bảo vệ rừng mưa ở một số khu vực nhất định.

Kết quả hình ảnh cho IoT

IoT được ứng dụng vào ngăn chặn nạn chặt phá rừng bừa bãi

Internet của ong

Một cách thú vị khác mà IoT đang được sử dụng để bảo tồn hệ sinh thái là theo dõi các quần thể ong. Ong rất quan trọng để duy trì đa dạng sinh học trong hệ sinh thái. Sự suy giảm gần đây của chúng đã có tác động nghiêm trọng đến nông nghiệp.

Bee Corp cung cấp một giải pháp thú vị cho vấn đề này khi sử dụng IoT. Bằng cách đặt một cảm biến chạy bằng pin bên trong tổ ong, người nuôi ong có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi các điều kiện bên trong tổ và theo dõi tình trạng của đàn ong.

Theo trang web của họ, “Khi Ong chúa khỏe mạnh, công nhân giữ nhiệt độ ổn định bên trong tổ ong để Ong chúa ấp trứng. Khi nhiệt độ tổ ong xuống thấp, đây là dấu hiệu để công nhân thay thế Ong chúa.” Cảm biến trong tổ ong thu thập nhiệt độ và gửi dữ liệu đó, thông qua mạng di động, đến đám mây, nơi nó được phân tích bằng cách sử dụng một thuật toán dựa trên các mẫu nhiệt độ liên quan đến Ong chúa cũ. Nếu có vấn đề, hệ thống sẽ tự động thông báo cho người nuôi ong.

Bạn Hoàng Trang, sinh viên Cao đẳng y dược Nha Trang còn cho biết thêm: “Mình từng có cơ hội sang Úc và tham gia nghiên cứu do CSIRO dẫn đầu nhằm cải thiện sự thụ phấn và năng suất ong mật trên các trang trại. Để có được những điều đó, họ trang bị hàng ngàn con ong với những cảm biến nhỏ. Các cảm biến nhận dạng tần số vô tuyến hoạt động theo cách tương tự với thẻ điện tử của xe, ghi lại khi côn trùng đi qua một trạm kiểm soát cụ thể.”

Kết quả hình ảnh cho IoT

Việc cải thiện sự thụ phấn và năng suất ong mật có thể thực hiện nhờ IoT

Cảm biến và máy ảnh được kết nối được sử dụng để hạn chế nạn săn trộm

Rainforest Connection sử dụng công nghệ tương tự được đề cập ở trên để nhận các âm thanh liên quan đến săn trộm bất hợp pháp, lắng nghe âm thanh của bẫy, súng và các phương tiện / di chuyển trong các khu vực bảo vệ động vật hoang dã quan trọng.

Trong các khu vực tự nhiên, có thể khó theo dõi, các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã đã lắp đặt các camera cảm biến chuyển động đã xác định thành công các loài quý hiếm cũng như tỷ lệ săn bắt và săn trộm bất hợp pháp.

Các ứng dụng IoT giúp ngăn chặn săn trộm, phá rừng và mất đa dạng sinh học có thể ít được biết đến hơn lợi ích của công nghệ về hiệu quả năng lượng. Nhưng chắc chăn, IoT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường – từ năng lượng đến động vật hoang dã và hơn thế nữa.

Facebook Comments