AFC Cup là gì? Lịch sử hình thành và thể thức thi đấu như thế nào?

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá châu Á chắc hẳn đã biết AFC Cup là gì, thể thức thi đấu và giải thưởng của nó. Tuy nhiên, vẫn có rất  nhiều người chưa biết AFC Cup là giải gì, thời gian thi đấu và các đội bóng thuộc khu vực nào. Hãy cùng JBO tìm hiểu nhé!

AFC là gì? AFC cup là gì?

AFC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Asean Football Confederation có nghĩa tiếng Việt là Liên đoàn Bóng đá châu Á. Giống như tên gọi của giải đấu, đây chính là một cơ quan có thẩm quyền trong việc quản lý hiệp hội bóng đá nhưng chỉ quản lý  hai khu vực đó là châu Úc và châu Á.

AFC Cup là gì?

AFC là đơn vị trụ trì và tổ chức những giải bóng đá lớn, những sự kiện thể thao có tính tầm cỡ trong khu vực châu Á trong đó phải kể đến giải AFC Cup. Vậy AFC cup là giải gì?

AFC Cup là một giải đấu bóng đá hàng năm được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá châu Á – AFC . Mặc dù là giải đấu trong khu vực, nhưng lại tụ họp đủ những đội bóng, những câu lạc bộ mạnh với thành tích vượt trội. Với ưu điểm này giải đấu AFC Cup đã thu hút được đông đảo người hâm mộ bóng đá trong khu vực, đặc biệt là trong 2 năm gần đây đã khiến phong trào cổ vũ, giải trí bóng đá rầm rộ hơn. Giờ đây nhiều người Việt Nam yêu bóng đá đều đã nắm rõ định nghĩa này.

JBO Việt được đánh giá mà một trong những nhà cái bóng đá uy tín hiện nay. Do đó, các bạn có thể yên tâm khi tham gia đặt cược tại đây.

Lịch sử hình thành AFC Cup

Không ít người đã từng thắc mắc về lịch sử hình thành và giải AFC Cup mà không có nguồn cụ thể. Có thể độc giả chưa biết, giải đấu AFC Cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Rất nhiều người nhầm lẫn AFC Cup và AFC Champion League là một giải được chia nhỏ ra thi đấu vòng loại. Tuy nhiên, trong thể thức có nhắc để giải nhỏ thuộc AFC Cup gồm có từ năm 2009 nhưng hai hệ thống giải đấu này không hề có mối liên hệ nào với nhau, có nghĩa đây là 2 giải đấu khác biệt. 

Trong thể thức thi đấu cho phép một số đội bóng tham dự AFC Cup đồng thời được phép tham gia đấu vòng loại của giải AFC Champion League. Trường hợp nếu để thua họ sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng bảng của AFC Cup.

Trong lịch sử thành lập giải AFC Cup đội bóng được biết đến nhiều nhất về thành tích phải kể đến đội tuyển Kuwait. Câu lạc bộ này không chỉ có nền tảng bóng đá tốt mà thành tích đạt được cũng quá nổi bật khi họ giành được 4 lần danh hiệu vô địch. Đặc biệt hơn khi Kuwait còn đảm nhận ngôi vô địch này 3 lần liên tiếp. 

Kể từ thời điểm giải đấu được thành lập cho đến nay đã có rất nhiều đội bóng tham gia tranh tài. Nhưng chỉ có một nước duy nhất của Đông Á giành được giải thưởng vào năm 2015 đó là đội Johor Darul Ta’zim của đất nước Malaysia.

Ngay tại thời điểm này, giải AFC Cup đã khuấy động được tinh thần yêu bóng đá từ trong khu vực Đông Nam Á phải kể đến Việt Nam. Đây là giải đấu thu hút hàng triệu người hâm mộ trên cả nước, tăng tinh thần đoàn kết, hòa đồng. 

Thể thức thi đấu giải AFC Cup

Thể thức thi đấu giải AFC Cup

Tổng cộng có tất cả 36 đội bóng sẽ tham gia thi đấu, và trong giải đấu AFC Cup sẽ được chia ra thành những giải nhỏ đó là:

  • AFC Champion League: giải đấu dành cho những đội bóng có năng lực, có trình độ chuyên môn cao trong làng bóng đá khu vực nhất định, thậm chí là có năng lực quốc tế.
  • AFC President’s Cup: là giải đấu cho những đội bóng có trình độ thấp hơn, hay nói một cách khác là những đội bóng còn lại.

Trong 36 đội bóng ban tổ chức sẽ chia ra thành từng bảng riêng để tham dự. Cụ thể được chia 4 đội là một bảng tạo thành 9 bảng đấu, tất cả các đội bóng này đều từ các liên đoàn thành viên.

  • Liên đoàn bóng đá Tây Á (WAFF): chia làm 3 bảng và có 12 đội tham gia tranh tài
  • Liên đoàn bóng đá Trung Á (CAFA): chia làm bảng D gồm có 4 đội tranh đấu
  • Liên đoàn bóng đá Nam Á (SAFF): Chia làm bảng E gồm có 4 đội cạnh tranh.
  • Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF): chia làm 3 bảng và có 12 đội tham gia tranh tài (bảng F, G và H)
  • Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF): Chia làm bảng I gồm có 4 đội tranh đấu với nhau.

Các vòng đấu đều được chia ra thi đấu lượt sân nhà và lượt sân khách. Kết quả thi đấu sẽ được tính theo điểm số, đội nào cao nhất sẽ được xếp thứ nhất rồi lần lượt giảm xuống. Theo quy định đưa ra thì mỗi bảng có 4 đội, 2 đội nhất, nhì của mỗi bảng sẽ được tham gia vào vòng đấu loại trực tiếp. Đây là một trong những vòng đấu kịch tính, cạnh tranh mạnh mẽ và thu hút đông đảo người hâm mộ tham gia cổ vũ một cách nhiệt tình, sôi động nhất. 

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, yêu bóng đá châu Á nói riêng và bóng đá thế giới nói chung thì chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất về giải bóng đá AFC Cup.Chúc các bạn sẽ có những giây phút vui vẻ với trái bóng tròn.Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Facebook Comments