Cơ hội việc làm lớn cho sinh viên ngành Công nghệ – Thông tin tại Nhật Bản

          Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là sự mạnh mẽ vươn lên đi trước tiên phong của ngành Công nghệ thông tin. Trong 3 năm trở lại đây hàng trăm doanh nghiệp tại Nhật Bản đã đến Việt Nam và liên tục chiêu mộ kỹ sư lĩnh vực này. Đây chính là cơ hội việc làm lớn cho Sinh Viên ngành Công nghệ – thông tin tại Nhật Bản.

Nhật Bản tiếp tục săn đón kỹ sư CNTT

        Kỹ sư CNTT tại Việt Nam hiện đang rất dồi dào và có trình độ tay nghề, trong khi đó Nhật Bản là Quốc gia lớn lại thiếu lực lượng Lao động này. Với thị trường có nhu cầu Lao động lớn về kỹ thuật và công nghệ phát triển hàng đầu thế giới như Nhật Bản nhưng lại đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Vì vậy, Nhật Bản phải tìm kiếm các thị trường Lao động tiềm năng, trong đó có Việt Nam chúng ta để có được nguồn lao động đáp ứng cho lĩnh vực này.

1. Vì sao bạn nên chọn Nhật Bản ngành công nghệ thông tin?

Môi trường làm việc hiện đại tại Nhật Bản
 • Thứ nhất,  Nhắc đến Nhật Bản là nói đến một Quốc gia có sự phát triển về công nghệ thông tin bậc nhất với những sáng tạo tuyệt vời. Các sản phẩm công nghệ tại Nhật Bản như các phần mềm, máy tính, điện thoại thông minh,… đều đạt chất lượng và có tuổi thọ cao. Chính điều đó là làm nên sức hút khi Người lao động lựa chọn làm việc Nhật Bản lĩnh vực này.
 • Thứ hai, Với sự phát triển đó, Chính phủ Nhật Bản đã dành những khoản tiền đầu tư lớn cho việc phát triển nhân lực trong ngành CNTT. Có những thời kỳ Nhật Bản từng chi tới hơn 300 triệu USD để đầu tư phổ cập tin học trong toàn bộ hệ thống giáo dục ở Quốc gia này. Các trường có lĩnh vực giảng dạy và đào tạo công nghệ thông tin tại Nhật Bản luôn được đánh giá cao về chất lượng, sự hiện đại về cơ sở vật chất cũng như tạo ra nhiều những cơ hội phát triển cho sinh viên.

2. MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA KỸ SƯ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI NHẬT BẢN

Qua đánh giá và tham khảo sơ bộ những bản mô tả công việc của các Công ty tại Nhật Bản nhìn chung có đặc điểm bao gồm: 

 • Chuẩn đoán các vấn đề về của máy tính.
 • Giám sát hệ thống xử lý của máy tính.
 • Cài đặt các phần mềm và thực hiện các bài Test trên thiết bị và chạy thử các chương trình máy tính.
 • Thiết lập thiết bị hệ thống máy tính, bảo trì và dạy cho khách hàng cách sử dụng chương trình.
 • Sửa chữa các lỗi về phần cứng hoặc phần mềm.

Trong đó đối với những ngành cụ thể sẽ có những bản mô tả công việc chi tiết hơn.

2. Yêu cầu công việc

Nhật Bản đòi hỏi không quá khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó, yêu cầu công việc của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản có thể tóm tắt sơ bộ như sau:

 • Có kiến thức chung về máy tính và các hoạt động, bao gồm: Phần cứng – phần mềm, hệ điều hành và lập trình cơ bản.
 • Có kiến thức về các thiết bị điện tử, về internet và an ninh mạng.
 • Có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc.
 • Có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Qua đó ta có thể thấy thị trường lao động ngành Công nghệ thông tin đang rất rộng mở cho các bạn sinh viên theo học ngành này, đặc biệt các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học lớn như học viện bưu chính viễn thông, đại học Vinh, đại học Bách Khoa, đại học Hồng Bàng,… .

        Hiện có rất nhiều các  Công ty tuyển kỹ sư CNTT làm việc tại Nhật Bản với mức lương cao vì vậy Nhật Bản chính là thị trường lớn cho các bạn sinh viên học ngành CNTT.

 

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote