Công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm trước khi tuyển sinh liệu có khả thi?

Theo quy chế mới mà Bộ GD&ĐT ban hành trong mỗi mùa tuyển sinh, yêu cầu tất cả các trường ĐH, CĐ, Học viện trên cả nước nếu muốn tuyển sinh thì bắt buộc phải công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm một cách công khai, nhưng liệu rằng phương án này có khả thi trong mùa tuyển sinh năm nay hay không?

Trong mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm trước khi thông báo tuyển sinh.

Được biết năm 2009, trong thông tư ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, Bộ GD&ĐT đã đưa ra yêu cầu trường ĐH, CĐ, Học Viện trên cả nước phải công khai chất lượng giáo dục thực tế của mình trên trang thông tin điện tử của trường trước ngày 31.12 mỗi năm. Một trong các nội dung quan trọng được nhiều người quan tâm chú ý nhất của mục này là tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm sau khi ra trường.

Mỗi năm sau đó, Bộ đều có công văn nhắc nhở và cảnh báo đến các trường, đây là yêu cầu bắt buộc, là điều kiện để xem xét đến việc tuyển sinh của các trường trong mùa tuyển sinh tiếp theo. Trong hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chương trình hành động của Bộ GD-ĐT về đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010 – 2012, Bộ cũng từng đưa ra lời cảnh báo cho các trường về vấn đề này. Cụ thể, nếu các trường vẫn không thực hiện đầy đủ được phương châm “3 công khai”, thì Bộ sẽ có văn bản gửi đến tất cả các trường THPT thông báo danh sách các trường ĐH, CĐ, Học Viện không công khai về vấn đề thu chi tài chính và đề nghị các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh hết sức thận trọng khi đăng ký tham dự xét tuyển vào các trường này.

Trước tình hình báo cáo chưa thực sự nghiêm túc của các trường, trong văn bản Bộ đã yêu cầu các trường phải báo cáo rõ tình hình việc làm năm 2016, Bộ GD-ĐT lần đầu tiên đưa ra tỷ lệ SV khảo sát cần có phản hồi tối thiểu trên tổng SV tốt nghiệp theo từng ngành đào tạo. Ví dụ, với ngành học có từ 51 – 60 SV tốt nghiệp thì kết quả khảo sát chỉ đạt yêu cầu khi có 87% số SV tham gia khảo sát có phản hồi. Nếu không đạt được tỷ lệ này thì báo cáo của trường được đánh giá là không đạt yêu cầu và phải làm lại, nếu không sẽ không được tổ chức tuyển sinh.

Văn bản của Bộ cũng nhấn mạnh báo cáo này chính là cơ sở để cho các trường đăng ký chỉ tiêu và mở thêm nhiều ngành học mới. Và kể từ năm 2018 trở đi, nếu trường nào không có báo cáo hay báo cáo không đạt yêu cầu, không công khai thông tin này thì Bộ sẽ áp dụng theo quy định đã ban hành, không cho phép trường đó được tuyển sinh.

Công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm trước khi tuyển sinh liệu có khả thi?

Ngay trong thông tư sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, Bộ GD&ĐT cũng đã nêu rõ các trường không công khai đầy đủ thông tin theo quy định sẽ không được tổ chức tuyển sinh trong năm đó.

Tuy nhiên, khi nhìn vào số liệu mà các trường công bố trong đề án theo mẫu của Bộ thì bên cạnh những thông tin hữu ích về công tác tuyển sinh, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất như thông báo cảu trường cao đẳng y dược hà nội tuyển sinh năm 2018, hay thông báo tuyển sinh đạt tiêu chuẩn 3 công khai của các trường Bách Khoa, Kinh Tế Quốc Dân… thì cũng có báo cáo của một số trường mà nhiều người đánh giá là khá thất vọng. Vì báo cáo chỉ thống kê số lượng SV tốt nghiệp theo khối ngành chứ không theo từng ngành cụ thể. Hơn thế nữa đây cũng chỉ là số lượng SV có việc làm sau khi ra trường 12 tháng mà không nếu rõ là sinh viên có việc làm đúng với ngành học hay không. Thậm chí có nhiều trường không nêu rõ số lượng SV được khảo sát và có phản hồi như quy định một cách chung chung không rõ ràng. Đến thời điểm hiện tại, trong mục “3 công khai” trên website nhiều trường còn chưa thấy cập nhật bất cứ một thông tin gì.

Vậy đến nay Bộ có thời gian đế tiến hành kiểm tra, đánh giá được những trường nào chưa thực hiện đúng yêu cầu? Và nếu phát hiện, thì Bộ có đề nghị trường đó không được phép tuyển sinh đúng theo quy định hay không? Theo ghi nhận, thì hiện nay các trường đều đã thông báo tuyển sinh và thí sinh cũng sắp bước vào thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Chẳng lẽ quy định này đặt ra chỉ để cho có?

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments