Goal line là gì mà có thể hỗ trợ đưa ra được những quyết định chính xác

Goal line là gì mà có thể hỗ trợ đưa ra được những quyết định chính xác trong các trận đấu? Hãy cùng Ibongda tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Goal line là gì mà có thể hỗ trợ đưa ra được những quyết định chính xác

Goal line là gì?

Trong bóng đá, chắc chắn sẽ có những bàn thắng được ghi mà bóng nằm ngay sát vạch kẻ đường gôn gây ra tranh cãi giữa 2 đội bóng cũng rất thường xuyên xảy ra. Dù bàn thắng đó được công nhận hay không công nhận thì sau khi xem lại camera quay chậm cũng không ít trường hợp tỏ ra không hài lòng đối với quyết định của trọng tài.

Với mục đích đưa ra được câu trả lời chính xác nhất cho các cầu thủ và những người hâm mộ bóng đá thì công nghệ Goal line đã được sử dụng. Vậy Goal line là gì và công nghệ này hoạt động như thế nào?

Goal line là một công nghệ được sử dụng trong bóng đá. Công nghệ này sử dụng rất nhiều loại thiết bị để phân tích và nhận diện vị trí, dữ liệu của đường đi của bóng so với vạch khung thành được tính để làm bàn thắng.

Hiểu theo một cách đơn giản nhất chính là công nghệ Goal line chính là một công nghệ được sử dụng để xác định bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Khi sử dụng công nghệ Goal line, các trọng tài sẽ nhận được thông báo bằng tin nhắn và phản ứng rung qua chiếc đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian cực ngắn sau khi bóng lăn qua vạch vôi.

Chuyển động của trái bóng sẽ được xác nhận thông qua cảm biến trên máy quay trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều đó thì hình ảnh được chụp lại từ máy quay sẽ được gửi tới máy tính có khả năng nhận điện được chuyển động của trái bóng mà không phải là chuyển động của các cầu thủ, trọng tài hoặc bất kỳ vật thể nào khác.

Hiện nay, tất cả 12 sân vận động thường xuyên diễn ra những trận bóng hấp dẫn bậc nhất thế giới từ Luzhniki, thủ đô Moscow đến Volgograd Arena, thành phố Volgograd đều sử dụng công nghệ này. Cụ thể là có tới 14 camera tốc độ cao, trung tâm xử lý sẽ nhận được thông tin chỉ sau 1 giây. Trọng tài hoàn toàn có thể dựa vào đó để đưa ra những quyết định chính xác.

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ Goal line cũng gây ra rất nhiều tranh cãi vì chi phí rất tốn kém và yếu tố con người cũng sẽ bị mất đi vì có sự can thiệp sâu của máy móc dù các nhà tổ chức luôn khẳng định rằng công nghệ Goal line chỉ hỗ trợ các trọng tài trong việc đưa ra phán quyết.

Hiện nay, Hawk-Eye của Anh và Goal Control của Đức là 2 nhà sản xuất cung cấp công nghệ Goal line. Ngoài bóng đá thì hệ thống này cũng được sử dụng trong rất nhiều môn thể thao khác như: bóng bầu dục, bida, tennis…

Goal line là gì mà có thể hỗ trợ đưa ra được những quyết định chính xác

Các loại công nghệ Goal-line

Hiện nay, trên thế giới có 2 loại công nghệ Goal-line được liên đoàn bóng đá thế giới cùng với những tổ chức bóng đá khác công nhận và áp dụng khác là: cảm biến từ trường và camera nhận biết.

Camera nhận biết

Camera nhận biết là hệ thống được sử dụng rất phổ biến trong các trận đấu hiện nay. Hệ thống này có 14 camera tân tiến được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau ở trên sân thi đấu, mỗi bên sẽ bao gồm 7 chiếc hướng về 2 mặt cầu môn của cả 2 đội.

Các camera sẽ có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh của trái bóng ở trên sân một cách chính xác nhất với một tốc độ cao để có thể tính toán được khoảng cách tương đối của trái bóng đến vạch vôi của cầu môn để đưa ra được quyết định bóng đã vào lưới hay chưa.

Ít nhất 3 camera ghi lại được khoảnh khắc là đã có đủ những hình ảnh sắc nét nhất về trường hợp này dù camera có bị che lấp góc nhìn thì vẫn không làm cho kết quả thiếu chính xác. Thậm chí, những chiếc camera còn có thể ghi được rõ nét những điểm ảnh bé nhất và ghi được tốc độ bóng lên đến 120km/h.

Trọng tài sẽ nhận được thông báo qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh khi bóng lăn qua vạch kẻ đường gôn để công nhận bàn thắng.

Cảm biến từ trường

Chính giữa trung tâm quả bóng sẽ được “cấy” một cảm biến điện tử. Người ta cũng sẽ xây dựng một vùng từ trường bằng cách chôn những đường dây điện quanh khu vực penalty cùng với vạch vôi để tạo thành một mạng lưới.

Và đặc biệt là họ còn có thể tạo ra được một ranh giới xác định chuẩn để là mốc, căn cứ theo vạch vôi của cầu môn bằng cách lắp đặt thêm cả các ăng-ten, làm theo những tính toán chuyên sâu hơn. Tín hiệu và từ trường sẽ phân tích cho biết kết quả bàn thắng đã được ghi hay chưa.

Tuy nhiên, cảm biến từ trường chưa được đánh giá cao về mặt chuyên môn và chính xác như camera nhận biết.

Qua những thông tin mà IbongdaTV tổng hợp trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho bạn đọc hiểu được Goal line là gì và mục đích sử dụng công nghệ Goal line trong các trận đấu. Theo bạn, thì các trận đấu có nên sử dụng công nghệ Goal line hay không?

Facebook Comments