Tìm hiểu rõ về công việc của ngành Điều dưỡng tại Nhật

Công việc ngành Điều dưỡng tại Nhật như thế nào? Những thông tin quan trọng này luôn được sinh viên ngành Điều dưỡng quan tâm đến. Vì mỗi một sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có mong muốn làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và hưởng mức lương hấp dẫn. 

Tóm tắt nội dung

Điều dưỡng sẽ làm công việc gì mỗi ngày?

Nhật Bản được biết đến là nước có dân số già thuộc vào TOP cao trên Thế giới. Theo như thống kê của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, khoảng tầm đến năm 2025 cứ 5 người sẽ có 1 người bước vào độ tuổi 75, và 105 người già có độ tuổi trên 65 bị mất trí nhớ. Vì vậy, số người già được chăm sóc ngày càng tăng. Trong khi đó, Nhật Bản luôn trong tình trạng thiếu hụt về nguồn nhân lực lao động, trong đó có nhân lực của ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng sẽ làm công việc gì mỗi ngày?

Do đó, Nhật Bản có chính sách tuyển dụng Điều dưỡng tại nước ngoài về làm việc tại những viện dưỡng lão hoặc tại trung tâm dưỡng lão. Việt Nam hiện đang là thị trường lao động tiềm năng đối với Nhật Bản, được phía Nhật Bản đánh giá rất cao.

Theo như thông tin của các giảng viên Khoa Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ đến với mọi người về những công việc của ngành Điều dưỡng tại Nhật gồm có:

– Chăm sóc, giúp đỡ và trông nom đối với người cao tuổi đang nằm tại viện dưỡng lão hoặc trung tâm dưỡng lão.

– Sẽ có trách nhiệm tư vấn, trông nom người già trong những hoạt động cá nhân cũng như trong xã hội. Cũng tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh, các điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ cho người bệnh trong các hoạt động sinh hoạt như: vệ sinh, tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi,… Bên cạnh đó, sẽ có trách nghiệm hướng dẫn cho từng người nhà bệnh nhân về cách chăm sóc người bệnh để cùng phối hợp trong suốt quá trình chăm sóc.

– Điều dưỡng viên cũng sẽ thực hiện những Y lệnh của bác sĩ trong quá trình điều trị và chăm sóc, sẽ giúp cho người cao tuổi trong việc phục hồi chức năng.

– Trong các tình huống khẩn cấp cần phải lập tức sơ cứu cho người bệnh và cần phải báo cáo cho các bác sĩ, tiến hành ghi chép lại diễn biến của người bệnh và tham gia đánh giá sức khỏe của từng bệnh nhân nhằm xác định mức độ cần chăm sóc. Bên cạnh đó, khi bác sĩ có Y lệnh khác hoặc bệnh nhân có nhu cầu thì các điều dưỡng viên sẽ thực hiện.

Những tiêu chuẩn cơ bản để làm công việc Điều dưỡng

Đối với công việc của điều dưỡng cần phải có trình độ, kiến thức và năng lực thì mới đảm nhiệm được. Trong trường hợp các bạn không có chút kinh nghiệm nào thì không thể chăm sóc cho người bệnh tại các bệnh viện dưỡng lão. Vì vậy, khi đi xuất khẩu Điều dưỡng sang Nhật, mỗi một người cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

Những tiêu chuẩn cơ bản để làm công việc Điều dưỡng

+ Tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng từ hệ Cao đẳng, Đại học trở lên như Cao đẳng Điều dưỡng, Cử nhân điều dưỡng,… Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề theo như đúng quy định của Luật khám, chữa bệnh tại Việt Nam, yêu cầu đối với kinh nghiệm ít nhất là 2 năm.

+ Đạt đủ điều kiện về tình trạng sức khỏe, độ tuổi cũng như các lao động khác khi tham gia vào công việc ngành Điều dưỡng tại Nhật.

+ Các bạn cần phải đạt trình độ tiếng Nhật N4, yêu cầu cần phải tham gia vào khóa học tiếng Nhật trong nước, sau đó tham gia thi tuyển để lấy được chứng chỉ.

+ Quy định về độ tuổi từ 18 – 35 tuổi.

+ Sức khỏe: đây là một trong các điều kiện đi xuất khẩu Điều dưỡng tại Nhật . Theo đúng quy định thì các bệnh viện được phép khám cho người đi xuất khẩu mới được kết luận người lao động có đủ điều kiện hay không. Vì vậy, khi nộp hồ sơ, các bạn cần phải đi khám sức khỏe, đạt yêu cầu thì tiếp tục những thủ tục trong hành trình xuất khẩu, không đạt đồng nghĩa là bạn không thể tham gia được.

+ Ngoại hình: không dị tật, khuyết tật, ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhẹn, linh hoạt, phải đạt đủ về cân nặng và chiều cao (phải cao từ 1m50 trở lên đối với nữ, 1m60 trở lên đối với nam, cân nặng 45kg đối với nữ, 55kg đối với nam). Lưu ý, không được vi phạm pháp luật, không bị cấm xuất cảnh và không mắc phải tiền án/ tiền sự.

Tìm hiểu về công việc của ngành Điều dưỡng tại Nhật

Ngành Điều dưỡng tại Nhật đó là sẽ chăm sóc bệnh nhân, cùng với các bác sĩ phụ giúp, địa điểm làm việc của các Điều dưỡng viên thường ở những bệnh viện, hoặc là viện dưỡng lão,…

Cũng như ở Việt Nam, công việc chính của Điều dưỡng viên ở Nhật sẽ là tiêm truyền, phụ mổ,… Hoặc có thể sẽ thực hiện cả công việc chăm sóc toàn diện cho từng đối tượng bệnh nhân, văn hóa nhật viện ở Nhật không cần có thêm 2 – 3 người nhà để theo để chăm sóc bệnh nhân. Đối với những người có cố gắng, thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật đối với ngành Điều dưỡng, làm việc sẽ không thua kém gì so với người Nhật.

Đối với các bạn sinh viên, các bạn Điều dưỡng ở Việt Nam nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn ngành Điều dưỡng tại Nhật thì có thể tiến hành làm và nộp hồ sơ xin việc làm. Nhưng hợp đồng khi đó chỉ được trong thời gian 3 năm, khi hạn hợp đồng đã kết thúc thì sẽ phải trở về nước.

Cách để các bạn làm việc dài hạn tại Nhật Bản đó là tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản. Mỗi một năm sẽ có tổ chức kỳ thi dành cho điều dưỡng và hộ sinh. Trong những cuộc thi này nếu như các bạn đạt được yêu cầu thì sẽ được Nhật Bản cấp chứng chỉ quốc gia, điều này đồng nghĩa các bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu tại ở Nhật.

Hy vọng những thông tin do các giảng viên hàng đầu của Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về công việc ngành điều dưỡng tại Nhật và các tiêu chuẩn cần đạt khi làm việc điều dưỡng ở Nhật. Tốt nhất khi đang còn ngồi trên ghế giảng đường các bạn cần phải dành thời gian học hỏi và tích lũy kinh nghiệm về chuyên ngành.

Facebook Comments Box
Rate this post