Cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt khói khi hỏa hoạn

Cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt khói khi hỏa hoạn (4)

 Theo thống kê từ trang Emedicinehealth,  trong các vụ hỏa hoạn, lượng tử vong vì ngạt khói còn nhiều hơn số người chết vì bỏng. Vậy khói trong đám cháy thật sự nguy hiểm như thế nào? Ngạt khói là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong nhiều trường hợp hỏa hoạn.

Bởi trong hầu hết những tòa nhà đều chứa không ít những đồ đạc được làm bằng chất liệu dẻo hay tổng hợp có khả năng thải ra khí độc khị bị cháy. Khói sản sinh do các chất dễ cháy này có chứa nhiều chất độc hại gây hiểm họa cho phổi. Ngoài ra các chất trong khói có thể gây bỏng da, làm tổn thương đường thở, gây kích ứng mắt, nguyên nhân chính dẫn đến cái chết.

Cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt khói khi hỏa hoạn (4)
Dùng khăn ẩm hít thở qua đây giảm bớt tác hại của khí và khói độc

 Lửa cháy sẽ chiếm hết toàn bộ oxy khiến con người không xuất hiện oxy để thở dẫn đến ngạt thở mà tử vong. Ngoài ra các loại khí độc sinh ra trong đám cháy như cacbon monoxit (CO), hydro cyanua (HCN) nếu nạn nhân hít phải lượng lớn có thể trở nên ngộ độc dẫn đến tử vong chứ chẳng phải chết do bỏng lửa. Hơn nữa, khói từ các chất dễ cháy có chứa hóa chất như ammoniac, hydroclorid, sulfur dioxide khi xâm nhập vào đường hô hấp có thể gây ngừng thở và suy hô hấp.

Cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt khói khi hỏa hoạn (1)
Hô hấp nhân tạo cho người bị ngất xỉu, lịm đi

Triệu chứng khi trở nên ngạt khói

Thông thường, những nạn nhân bị ngạt khói sẽ cảm thấy khó thở và ho nhiều. Một số nạn nhân có khi hơi thở có mùi “khói” hoặc mùi của những hóa chất trở nên đốt cháy. Mọi người khác có thể có đờm đen trong miệng hoặc mũi, cổ họng sưng. Trong 1 mấy trường hợp da và mắt cũng trở nên ảnh hưởng.

Nếu nạn nhân trở nên nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa thì đó là triệu chứng trở nên ngộ độc carbon monoxide. Các biểu hiện nặng hơn là ngất, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong.

Cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt khói khi hỏa hoạn (3)
Liên hệ ngay với đội ngũ đường dây nóng 115 để hỗ trợ kịp thời

Những hoạt động sơ cứu khi trở nên ngạt khói do hỏa hoạn

  1. – Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp tại nơi sinh sống để họ nhanh chóng tới hỗ trợ cứu giúp nạn nhân. Liên hệ với bộ phận phòng cháy chữa cháy nếu chưa có.
  2. – Cố gắng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực đám cháy và di chuyển đến nơi an toàn, thoáng khí.
  3. – Để nạn nhân nằm nghiêng hoặc ngồi thay vì nằm thẳng vì rất có thể họ đang buồn nôn, họ hoặc mắc đờm trong cổ họng.
  4. – Nếu nạn nhân còn ý thức, hãy hỏi họ về cảm giác trong cơ thể. Nếu họ không thể nói được, hãy chú ý cách nạn nhân thở. Kiểm tra đường thở, hô hấp và tuần hoàn. Nếu cần có thể phải hô hấp nhân tạo hoặc sử dụng mặt nạ oxy nếu có.
  5. – Nếu nạn nhân ngã hoặc ngất xỉu do hít phải khói thuốc quá nhiều, hãy kiểm tra cơ thể của họ liệu có vết thương chảy máu hay xương có bị gãy. Tiến hành sơ cứu để làm sạch vết thương. Nếu nghi ngờ xương bị gãy, tránh xốc vác nạn nhân di chuyển.
  6. – Khi nạn nhân đã hít thở được, họ vẫn có thể bị mất phương hướng và cáu kỉnh. Tác động của khói độc hại đối với não có thể gây ra hành vi bạo lực. Chú ý đến hành vi, nhận thức của nạn nhân cho tới khi đội ngũ y tế tới.
  7. – Cần đưa đối tượng bị nạn đến phòng cấp cứu nhanh nhất có thể để hạn chế di chứng. Trong quá trình tới viện nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, cần phải hà hơi thổi ngạt để sơ cứu nghẹt thở. Nặng hơn thì đặt ống thở nội khí quản.
Cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt khói khi hỏa hoạn (2)
Phát hiện hoặc nghi ngờ nạn nhân bị gãy xương không được xốc vác họ đi

Để tránh trở nên ngạt khói trong những đám cháy, trường cao đẳng y dược tphcm khuyên mọi người cần cố gắng tránh hít phải khói càng nhiều càng tốt. Lấy khăn dấp nước để che chắn mũi, miệng nhằm làm sạch khí cho đường thở

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote