Những luật bóng đá 11 người mới nhất do FIFA quy định

Sân bóng 11 người thường được tổ chức các trận đấu của đội tuyển quốc gia, do vậy mà họ cần phải tuân thủ các luật lệ do FIFA quy định. Trong chuyên mục bài viết hôm nay megavnn.com.vn sẽ cập nhật về luật bóng đá 11 người mới nhất, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Điều 1: Sân thi đấu

Về sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người mới nhất được quy định cụ thể như sau:

Về mặt sân phải được làm từ mặt cỏ tự nhiên hay cỏ nhân tạo đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải đấu. Trường hợp sử dụng sân có mặt cỏ nhân tạo tổ chức các giải đấu của đội tuyển quốc gia hay cấp CLB ở các giải đấu quốc tế thì trước tiên phải đạt chuẩn quốc tế hay quy định của FIFA.

Về đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân. Sân thi đấu bóng đá 11 người có dạng hình chữ nhật. Trong đó sân được giới hạn bởi đường biên dọc và đường biên ngang, đường giữa sân và tâm của sân.

Về kích thước của sân, chiều dài của sân đá bóng được quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất phải đạt trong khoảng 90-120m. Còn chiều rộng của sân trong khoảng từ 45 – 90m. Ngoài ra những đường giới hạn trên sân chỉ được phép rộng tối đa 12cm.

Ngoài ra về chiều rộng và chiều dài của sân thi đấu quốc tế FIFA cũng đưa ra sự điều chỉnh mới nhất. Cụ thể về chiều dài sân từ 100 – 110m, còn chiều rộng từ 64 – 75m.

Tại khu vực khung thành trên sân có kích thước như sau: Kẻ hai đoạn thẳng dài 5,5m vuông góc với đường biên ngang, cần phải đảm bảo mỗi đoạn thẳng cách mỗi mép bên trong mỗi cầu môn 5,5m.

Với khu phạt đền sẽ được giới hạn bởi hai đoạn thẳng dài 16m50 sau đó sẽ được kẻ vuông góc với đường biên ngang.

Tại khu phạt đền vẽ một điểm có cự ly vuông góc với tâm đường biên ngang một đoạn thẳng11m gọi là tâm phạt đền.

Tiếp theo là quy định về cột cờ góc và cung phạt góc, các chuyên gia KeoNhaCai IO sẽ bật mí trong chuyên mục bài viết tiếp theo. Người chơi hãy cùng theo dõi nhé

Cuối cùng là về khung thành đạt chuẩn cần phải được đặt chính giữa mỗi đường biên ngang ở mỗi bên sân. Cụ thể khung cầu môn sẽ có chiều cao là 2,44m và chiều ngang dài 7,32m.

Điều 2: Bóng thi đấu

Về trái bóng trên sân thì FIFA đã quy định trọng luật bóng đá 11 người mới nhất là có chu vi từ 68-70cm. Trái bóng chuẩn bị được đưa vào sân đấu phải đảm bảo trọng lượng từ 410-450gram.

Trường hợp trái bóng hỏng trong sân thì trọng tài sẽ là người duy nhất ra quyết định thay đổi bóng. Còn với các trận đấu quốc tế, thì cần có FIFA kiểm tra phê duyệt đồng thời có kèm chữ ký xác nhận mới được sử dụng.

Điều 3: Số lượng cầu thủ

Trong luật bóng đá 11 người quy định về số lượng cầu thủ thi đấu như sau:

Về luật thay người, số lượng các cầu thủ được thay thế trong các giải đấu chính thức là 3 người. Còn với các giải đấu thì số lượng cầu thủ được thay là 6 người hoặc có thể nhiều hơn tùy tính chất giải đấu.

Với các trận đấu đang diễn ra thì việc thay thế cầu thủ, thay thế thủ môn cần phải được sự cho phép của trọng tài. Họ còn có quyết định xử lý các lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống truất quyền thi đấu của cầu thủ dự bị khi nào.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi được quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất bao gồm: áo thi đấu có tay, giày, tất dài, quần đùi, bọc ống chân.

Trang phục thi đấu của hai đội phải có màu sắc khác biệt nhau nhằm dễ phân biệt trên sân đấu.

Cầu thủ nào bị vi phạm về trang phục sẽ bị xử phạt theo quy định, chi tiết tại khoản 5.

Điều 5: Trọng tài

Với quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính trong các trận đấu như sau:

Trọng tài là người đưa ra quyết định cuối cùng về điều kiện sân thi đấu. Nếu như thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến của trận đấu, thì trọng tài cũng sẽ quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

Trường hợp mà xảy ra tranh cãi giữa hai đội trong trận đấu thì trọng tài là người quyết định về trận đấu. Trọng tài có quyền hủy bỏ trận đấu vì bất cứ lý do nào.

Còn với trường hợp có cầu thủ bị chấn thương trên sân, thì họ sẽ quyết định có dừng trận đấu để xem xét tình trạng chấn thương của cầu thủ hoặc có cần đưa cầu thủ ra ngoài chăm sóc hay không.

Trọng tài là người có quyền cho phép hoặc không cho phép bất kỳ ai kể cả cầu thủ có mặt hoặc trong có mặt trong khu vực thi đấu.

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá 11 người mới nhất do các chuyên gia Keo Nha Cai IO bật mí và chia sẻ. Qua đó khi theo dõi các trận đấu hay keo bong da Tay Ban Nha hay trong nước thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được. Chúc bạn thành công!

 

Facebook Comments