Tuyển Việt Nam tăng 10 bậc tại bảng xếp hạng thế giới

Trong bảng xếp hạng mà FIFA công bố mới đây, trong tháng 4/2018, đội tuyển Việt Nam hiện đang có trong tay 331 điểm đã vươn lên được 10 bậc trên thế giới và vững chãi đứng ngôi đầu bảng khu vực Đông Nam Á.

Đội tuyển Việt Nam đã có được những thành tựu nhất định sau biết bao cố gắng.

Hôm nay, ngày 12/4/2018, Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) đã công bố bảng xếp hạng tháng 4/2018 của tất cả các đội tuyển bóng đá nam trên thế giới.

Theo đó, với trận hòa 1-1 trước đội tuyển Jordan tại lượt đấu cuối của vòng loại Asian Cup 2019, đã giúp cho đội tuyển Việt Nam có được tổng số điểm là 331, tăng 10 bậc từ vị trí thứ 113 leo lên hạng 103 thế giới… Với thứ hạng 103 thế giới, đội tuyển Việt Nam đã được phân vào nhóm hạt giống số 3 trước thềm lễ bốc thăm Asian Cup 2019.

Theo tin soi kèo, bên cạnh ĐT Việt Nam, nhóm này còn có 5 đội tuyển khác là Kyrgyzstan, Lebanon, Palestine, Oman và Ấn Độ. 12 đội ở nhóm hạt giống số 1 và số 2 chính là 12 đội tuyển đã vào tới vòng loại cuối World Cup 2018 khu vực châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Trung Quốc, Uzbekistan. Trong khi đó, nhóm hạt giống số 4 cũng có nhiều tên tuổi lớn như CHDCND Triều Tiên, Bahrain, Jordan.

Việc đội tuyển Việt Nam thăng tiến liên tục trong thời gian gần đây có tác động lớn từ thành tích thi đấu tương đối tốt trong 1 năm qua tại các giải đấu lớn (vòng loại World Cup và Asian Cup được tính hệ số 2,5, so với hệ số 1 của AFF Cup và các trận giao hữu).

Quay trở lại với bảng xếp hạng tổng, với thành tích này thầy trò HLV Park Hang-seo tiếp tục đứng vững ở vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á, hơn Philippines 10 bậc (hạng 113) và hơn Thái Lan 19 bậc (hạng 122) trong bảng xếp hạng thế giới.

BXH của FIFA tháng 3/2018.

Ở khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam đang hiện đang đứng ở vị trí thứ 17 châu lục trên bảng xếp hạng của FIFA, trên cả đội tuyển từng dự World Cup là CHDCND Triều Tiên, Bahrain hay chính đối thủ vừa chạm trán là Jordan. Đứng đầu châu Á không ai khác vẫn là Iran, các đội xếp sau lần lượt là Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Saudi Arabia. Kyrgyzstan là đội tuyển được các chuyên gia soi kèo đánh giá là tăng thứ hạng mạnh nhất thế giới trong tháng 4 khi nhảy tới 44 bậc, lên hạng 75 thế giới và đứng ở vị trí thứ 7 châu Á.

Top 10 thế giới trên bảng xếp FIFA tháng 4 cũng có nhiều sự thay đổi đáng kể khi Bỉ tăng 2 bậc lên hạng 3, Argentina tụt xuống hạng 5, Pháp tăng lên hạng 7, còn Ba Lan đã tụt xuống hạng 10. Đứng đầu bảng xếp hạng FIFA vẫn là Đức và kế tiếp là Brazil.

Theo quy định xếp hạng của FIFA, điểm số của các đội được tổng hợp trong 4 năm về trước, với điều kiện trung bình mỗi năm có ít nhất 5 trận quốc tế. Kết quả các trận đấu trong thời gian này lại được tính hệ số từ thấp đến cao theo mốc thời gian từ xa đến gần theo từng năm (100%, 50%, 30% và 20% số điểm trung bình) trước khi tổng kết số điểm. Với cách tính này, dự kiến bảng xếp hạng tháng 6 của FIFA sẽ tiếp tục có biến động theo chiều hướng tích cực cho đội tuyển Việt Nam. Đỉnh điểm là bảng xếp hạng tháng 6 với 337 điểm, trước khi giảm sâu ngay ở tháng 7.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote