Tìm hiểu công nghệ 5.0 của người Nhật và tác động của nó với xã hội

Xã hội ngày càng phát triển vượt bậc và Nhật Bản cũng là một trong những nước tiên phong đi đầu. Hãy cùng tìm hiểu công nghệ 5.0 của người Nhật và tác động của nó với xã hội như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Xã hội 5.0 của người Nhật là gì?

Khái niệm “Xã hội 5.0” được đề xuất trong Kế hoạch Khoa học Công nghệ lần thứ 5 của Chính phủ Nhật Bản (the 5th Science and Techonology Basic Plan) 2016-2020. Các Kế hoạch Khoa học Công nghệ của Nhật Bản được xây dựng 5 năm một lần, kể từ lần đầu tiên vào năm 1996, căn cứ theo Luật Cơ sở về Khoa học và Công nghệ ban hành năm 1995.

Trong suốt 20 năm vừa qua, Nhật Bản đã không ngừng cải tiến và triển khai các kế hoạch về phát triển công nghệ. Nhật Bản đã tổ chức thực hiện nghiên cứu và phát triển, xây dựng và trang bị các cơ sở nghiên cứu hiện đại, mở rộng hoạt động trao đổi và hợp tác quốc tế …

Cong-nghe-5.0-se-giup-thanh-pho-thong-minh-hon
Công nghệ 5.0 sẽ giúp thành phố thông minh hơn

Xem ngay: Lợi ích của internet đối với học sinh, sinh viên ngày nay để hiểu hơn về điều này

Trong những năm 2016, Nhật Bản quan niệm về xã hội 5.0 là “một xã hội lấy con người là trung tâm; là xã hội cân bằng giữa phát triển về kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội bằng hệ thống tích hợp cao giữa không gian ảo và không gian thực”.

Xã hội 5.0 của Nhật bản gồm những nội dung gì?

Theo quan niệm của Nhật Bản, từ trước đến nay xã hội loài người đã trải qua:

  • “Xã hội 1.0” là Thời kỳ nguyên thủy săn bắn
  • “Xã hội 2.0” là Xã hội nông nghiệp
  • “Xã hội 3.0” là Xã hội công nghiệp, là thời kỳ cơ khí hóa với đầu máy hơi nước và việc sử dụng điện
  • “Xã hội 4.0” là Xã hội thông tin, trong đó giá trị gia tăng được tạo ra nhờ việc kết nối các tài sản phi vật chất qua mạng internet.

Với Xã hội 5.0, có bốn yếu tố kỹ thuật đóng vai trò quan trọng nhất trí tuệ nhân tạo (AI), big data, tự động hóa (robot) và IoT (internet vạn vật),.

Trong Xã hội 5.0, một lượng dữ liệu vô cùng lớn được thu thập từ rất nhiều nguồn khác nhau, thông qua IoT, từ các cảm biến, camera v.v. trong không gian thực được tích lũy vào “không gian đám mây” (có thể gọi là không gian ảo).

Trong không gian này, nó sẽ có khả năng phân tích khổng lồ. Sau khi phân tích xong, nó hoàn toàn có thể truyền kết quả phân tích trở lại cho không gian thực dưới rất nhiều hình thức khác nhau.

Trước đây, trong xã hội thông tin (Xã hội 4.0), dữ liệu được thu thập về sẽ do con người phân tích, còn trong Xã hội 5.0, con người, vạn vật và các hệ thống được kết nối với nhau tại không gian ảo, siêu thông minh.

Tác động và ảnh hưởng của Xã hội 5.0 sẽ như thế nào?

Trên đà định hướng phát triển đó, người Nhật đang chạy đua nước rút, chuẩn bị để Thế giới chứng kiến thế vận hội 2020 tại Nhật Bản. Họ sẽ cho mọi người thấy đây là một xã hội vô cùng thông minh.

Tat-ca-cac-linh-vuc-sẽ-duoc-chinh-xac-hon
Tất cả các lĩnh vực sẽ được chính xác hơn

Đối với lĩnh vực y tế. Khi bạn bị bệnh, bạn hoàn toàn không cần phải đến với những bệnh viện khác nhau. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, sau đó nhờ sự trợ giúp của bác sĩ ảo. Sau khi chẩn đoán bệnh xong, người bệnh chỉ cần ở tại nhà và được phát thuốc bằng hình thức như bay, hoặc được chăm sóc y tế bằng các robot.

Trong lĩnh vực giao thông, các xe tự lái sẽ giúp người tham gia giao thông thư giãn và an toàn, việc giao nhận bằng các phương tiện bay tự hành cũng sẽ giúp giảm thiểu lượng giao thông trên đường.

Trong lĩnh vực kỹ thuật hạ tầng, toàn bộ hệ thống sẽ được các cảm biến, camera giám sát và đo, xây lắp sử dụng nhiều robot. Họ cho rằng việc làm sẽ chính xác cao và không tốn nhiều nhân lực.

Công nghệ 5.0 của người Nhật quả thật sẽ mang lại một thành phố vô cùng thông tin. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

Facebook Comments