Tìm hiểu về ngành học công nghệ sinh học và cơ hội việc làm của ngành

Hiện nay ngành học công nghệ sinh học là một trong những ngành hot nhất được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về ngành học công nghệ sinh học và cơ hội việc làm của ngành nhé!

Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học(tiếng Anh là Biotechnology) là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật.

Hiểu theo nghĩa hẹp, Công nghệ sinh học liên quan đến những kỹ thuật hiện đại như công nghệ di truyền và các kỹ thuật cao cấp khác như cố định enzyme, tạo dòng vi khuẩn tổng hợp protein cho con người hay tạo các kháng thể đơn dòng. Đối với ngành, mục đích chính để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Thêm vào đó, nó có tác dụng phát triển kinh tế bởi những sản phẩm được tạo ra rất thân thiện với môi trường, giảm thiểu tác hại tối đa.

Nganh-cong-nghe-sinh-hoc-nhieu-truong-dao-tao
Ngành công nghệ sinh học nhiều trường đào tạo

Xem ngay: gps công nghệ số toàn cầu để hiểu hơn về công nghệ này

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về: nguyên lý và quá trình sinh học đại cương, lý thuyết cơ sở về sinh học thực nghiệm, nội dung cơ bản về công nghệ sinh học để ứng dụng vào các vấn đề trong sinh học và công nghệ sinh học. Đồng thời , sinh viên cũng được trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, phân tích các số liệu, sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của Công nghệ sinh học.

Các chuyên ngành của Công nghệ sinh học gồm: Công nghệ vi sinh, Công nghệ tế bào, Công nghệ mô – công nghệ protein – enzym và kỹ thuật di truyền, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học công nghiệp, Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học thực phẩm, Công nghệ sinh học y dược, tin – sinh học.

Các khối thi vào ngành Công nghệ sinh học

– Mã ngành: 7420201

– Ngành Công nghệ sinh học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Lý – Hóa học
  • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
  • B03: Toán – Sinh học – Ngữ văn
  • D08: Toán – Sinh – Tiếng Anh
  • A01: Toán – Lý – Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học

Trên cả nước hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành học này. Tùy vào mỗi trường mà sẽ đưa ra mức điểm ra khác nhau. Thông thường, điểm giao động sẽ từ khoảng 15 – 21 điểm.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sinh học 

Cac-ban-co-the-cong-tac-o-nhieu-noi
Các bạn có thể công tác ở nhiều nơi

Theo học ngành Công nghệ sinh học, khi ra trường, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Bạn có thể

Tại các trường THPT, đại học, cao đẳng, trung học, nếu bạn có kiến thức chuyên môn tốt thì bạn hoàn toàn có thể giảng dạy ở đây.

  • Tại các trường, cao đẳng, Đại học cũng rất nhiều các khoa cần người tham gia và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này. Bạn hoàn toàn có thể công tác tại đây.
  • Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến Sinh học và Công nghệ sinh học của các ngành hoặc các địa phương (bộ, sở, phòng…), các trung tâm, tỉnh, thành phố, quận, huyện.
  • Tư vấn, tiếp thị tại các đơn vị thương mại, dịch vụ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, y dược.
  • Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, nông, lâm, ngư, y dược, khoa học hình sự, công nghiệp nhẹ.

Trên đây là ngành công nghệ sinh học và cơ hội việc làm của ngành. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp được cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments