Tìm hiểu về công nghệ số 4.0 và những cơ hội thách thức đối với doanh nghiệp

Công nghệ 4.0 là một trong những cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được công nghệ số 4.0 và những cơ hội thách thức đối với doanh nghiệp trong thời đại này.

Công nghệ số 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là khái niệm thời đại 4.0, chính thức xuất hiện vào năm 2013 trong buổi báo cáo của chính phủ Đức. Hiện nay tất cả các nước, vùng lãnh thổ tại khắp các châu lục trên thế giới đều đang chuyển mình theo các bước tiến của công nghệ, đưa nhân loại lên một tầm cao mới.

Trên thế giới, đây là cuộc cách mạng được coi là sự chuyển mình. Tại thời đại công nghệ này, nơi mà tất cả các loại máy móc đều được tự động hóa và trao đổi thông tin qua dữ liệu. Các loại robot thông minh, trí tuệ nhân tạo mang đến các tính năng như quản lý, tính toán. Nhờ vào các thiết bị cảm biến mà nhiều công việc của con người đã được thay thế bởi công nghệ.

Cong-nghe-4.0-la-mot-buoc-chuyen-minh
Công nghệ 4.0 là một bước chuyển mình

Xem ngay: Tìm hiểu về GPS công nghệ số toàn cầu và lợi ích của nó trên điện thoại để hiểu hơn về điều này

Trong đó công nghệ vật liệu mới và công nghệ robot được xem là điểm sáng đắt giá thay thế gần như toàn bộ sức lao động của loài người. Rất nhiều các công việc được thay thế bộ não con người và có thể mang tới độ chính xác khá cao.

Thực trạng doanh nghiệp Việt trong thời đại công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 là gì và có ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp Việt? Tại sự kiện với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng Công nghiệp 4.0 sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hiện thực hóa khát vọng của mình. Đối với con người và doanh nghiệp thì có lẽ công nghệ 4.0 mang tới sự quyết định tồn vong rất nhiều. Tuy nhiên trên thực tế các doanh nghiệp Việt còn thụ động trong việc đổi mới, chuyển mình nhằm thích ứng với thời cuộc. 

Để đánh giá mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp đối với Công nghiệp 4.0, Bộ Công Thương đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khảo sát 2.659 công ty thuộc 17 ngành / lĩnh vực và phỏng vấn chuyên sâu tại các tập đoàn, tổng công ty do Bộ quản lý từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018. Kết quả khảo sát cho thấy: Có 82% doanh nghiệp quan tâm đến Công nghiệp 4.0, tuy nhiên lại có đến 61% chưa chuẩn bị gì nhằm sẵn sàng với thay đổi của thời đại và 21% doanh nghiệp đang thực hiện những bước thích ứng đầu tiên với thời đại. 

Cơ hội của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Cong-nghe-4.0-giup-doanh-nghiep-phat-trien-manh
Công nghệ 4.0 giúp doanh nghiệp phát triển mạnh

Không thể phủ nhận được những cơ hội và tiềm năng mà công nghệ 4.0 sẽ mang đến cho các doanh nghiệp Việt. Công nghệ giúp cho các doanh nghiệp có bước chuyển mình lớn và vươn ra thế giới. Đây cũng là thời cơ để doanh nghiệp Việt thoát khỏi cái mác “lạc hậu”, yếu kém về công nghệ và quản lý, trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Thông qua các công cụ phần mềm quản lý, cũng như trang thiết bị sản xuất và dây chuyền công nghệ thông minh doanh nghiệp đã tạo được sự uy tín mang tầm quốc tế, tạo nhiều cơ hội mới.

Doanh nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều các chi phí như như thuê nhân sự, mua sắm trang thiết bị máy móc, cắt giảm các quy trình không cần thiết, tốn thời gian. Bởi họ đã áo dụng được rất nhiều công nghệ vào cho doanh nghiệp của mình. Việc tiết kiệm được chi phí giúp cho đội nghũ quản lý lãnh đạo bớt gánh nặng và sẽ có được nhiều phương pháp quản lý hiệu quả nhất.

Từ đó tăng hiệu quả quản lý, tăng năng suất làm việc, tăng doanh thu, giảm thiểu gánh nặng cho đội ngũ lãnh đạo. Thông qua trí tuệ nhân tạo các doanh nghiệp có thể tiếp cận và chăm sóc khách hàng tốt hơn, nâng cao doanh thu và lợi nhuận. 

Trên đây là công nghệ số 4.0 và những cơ hội thách thức đối với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments