Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Theo tin tức tuyển sinh, kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018 – 2019 ở Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới. Các bậc phụ huynh và thí sinh cần nắm rõ để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Phương thức tuyển sinh

Đối với các trường THPT công lập, phương thức “Thi tuyển kết hợp với xét tuyển” được giữ nguyên. Còn đối với các trường công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập, sẽ có những sự thay đổi nhất định trong phương thức tuyển sinh, cụ thể là:

  • Phương án 1: Xét tuyển dựa vào kết quả điểm của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm nay.
  • Phương án 2: Xét tuyển căn cứu trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS.

Nếu nhà trường xét tuyển theo phương án 2, điểm xét tuyển được tính như sau: Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm cộng thêm.

Nhà trường sẽ lấy điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chi tiêu và công khai kết quả cho những thí sinh đã trúng tuyển.

Phương án tuyển sinh có một sự thay đổi kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018 – 2019

Phương án tuyển sinh có một sự thay đổi kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018 – 2019

Chế độ ưu tiên

Hai nhóm đối tượng liên tiếp nhau có mức điểm ưu tiên chênh lệch là 0,5 điểm. Mức điểm ưu tiên thấp nhất là 0,5; cao nhất là 1,5 điểm.

Đối với thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ được hưởng duy nhất mức ưu tiên cao nhất.

Chế độ khuyến khích

Một điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội năm nay là sẽ không còn cộng điểm khuyến khích cho các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi về văn hóa, khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên Internet hay thi văn nghệ, thể thao… các cấp.

Thí sinh chỉ được cộng điểm khuyến khích khi có chứng chỉ nghề phổ thông: loại Giỏi (cộng 1,5 điểm); loại Khá (cộng 1 điểm); loại Trung bình (cộng 0,5 điểm).

Chế độ tuyển thẳng

Chế độ tuyển thẳng THPT vẫn được giữ nguyên cho các học sinh thuộc đối tượng:

  • Học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường Phổ thông dân tộc nội trú;
  • Học sinh là người dân tộc rất ít người;
  • Học sinh khuyết tật;
  • Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, cụ thể như sau:

+ Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế;

+ Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT;

+ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần);

+ Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;

+ Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì;

Nhiều đối tượng được tuyển thẳng theo quy định

Nhiều đối tượng được tuyển thẳng theo quy định

Điểm các bài thi

Theo tin tức tuyển sinh năm nay, điểm các bài thi sẽ được chấm trên thang điểm 10, phần lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thực hiện Quản lý bằng Internet đối với tất cả các thí sinh

Mỗi học sinh học tập tại các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được cung cấp một mã học sinh trong sổ điểm điện tử (eSAMS).

Mã học sinh dùng để quản lý quá trình học tập, rèn luyện, thi, tuyển sinh,… của học sinh thông qua Internet (trang sổ liên lạc điện tử http:// www.solienlacdientu.hanoi.gov.vn) từ khi học mầm non đến hết lớp 12.

Các hồ sơ gồm học bạ, sổ liên lạc, phiếu điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bằng tốt nghiệp THCS của học sinh cũng đều được gắn mã học sinh thống nhất.

Cô Phan Bình – giảng viên Liên thông cao đẳng dược cho biết: “Con tôi năm nay thi vào lớp 10. Việc quản lý học tập của con thông qua Internet khá thuận tiện cho tôi bởi công việc của tôi khó mà có thể dành nhiều thời gian sao sát chuyện con mình học ra sao.”

Bỏ cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT”

Nhờ việc quản lý học sinh bằng sổ điểm điện tử thông qua mã học sinh, từ năm học mới này, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chỉ kiểm tra và duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 THPT của các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX chứ không cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10 THPT”.

Hy vọng những tin tức tuyển sinh trên sẽ giúp phụ huynh và thí sinh hiểu và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh THPT năm nay.

Facebook Comments