Mạng xã hội và giới trẻ là gì? Vì sao mạng xã hội gây nghiện với giới trẻ

Mạng xã hội và giới trẻ là gì? Mạng xã hội Việt Nam đang “hot” như nào lợi ích của mạng xã hội như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và giải đáp thắc mắc cho bạn!

Tóm tắt nội dung

Mạng xã hội và giới trẻ là gì?

Theo một nghiên cứu gần đây, 85% người có dùng mạng xã hội truy cập vào những trang này ít nhất một lần mỗi ngày và 70% người thừa nhận rằng họ phải truy cập vào mạng xã hội đầu tiên ngay khi vừa mở điện thoại hoặc thiết máy tính.

Thực tế, mạng xã hội sẽ dễ gây nghiện hơn cả rượu bia và ma túy bởi vì chúng có nhiều tính năng, dịch vụ hấp dẫn, ngày càng được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi mà hoàn toàn miễn phí. Ta thấy rằng, tác hại của mạng xã hội là gì gây ra là rất lớn, tác động xấu đến sức khỏe, cuộc sống của người dùng.

Mạng xã hội và giới trẻ là gì?
Mạng xã hội và giới trẻ là gì?

Xem thêm: Mạng xã hội giao thông

Mạng xã hội còn trở thành phòng “thí nghiệm ảo” để thử nghiệm xem toàn bộ phản ứng của người dùng trước các kích thích mới, như một kiểu nghiên cứu thị trường và khách hàng mà các doanh nghiệp đang nhắm tới.

Biểu hiện của giới trẻ khi nghiện mạng xã hội là gì?

Khi sử dụng liên tục từ 3 giờ mỗi ngày, trong thời gian từ 1 tháng trở lên, người dùng đã có khả năng nghiện mạng xã hội là gì. Ngoài ra, nghiện mạng xã hội còn có những biểu hiện và đặc điểm sau:

Luôn muốn sử dụng, kiểm tra mạng xã hội, hoặc muốn tăng thời gian truy cập mạng xã hội không kiểm soát được.

Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả của các công việc khác của bản thân như học tập, làm việc, chăm sóc bản thân và người xung quanh.

Thay đổi hành vi, thói quen, sở thích cũ sang các hành vi “ảo” trên mạng xã hội là gì: check-in, cày like, chụp ảnh tự sướng… không kiểm soát.

Việc truy cập mạng xã hội là gì điều đầu tiên và cuối cùng bắt buộc phải thực hiện trong ngày.

Cảm thấy bồn chồn, buồn bực, bứt rứt, khó chịu, căng thẳng hoặc rối loạn hành vi khi không được dùng hoặc bị cấm sử dụng mạng xã hội.

Có những rối loạn tâm thần do sử dụng mạng xã hội là gì: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn chống đối xã hội, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, rối loạn cơ thể, tự sát hoặc gây hấn.

Vì sao mạng xã hội gây nghiện với giới trẻ

Nhu cầu thể hiện bản thân

Giống như cơ chế gây nghiện các chất kích thích khác, việc kích hoạt hệ thống tưởng thưởng của não bộ thông qua việc tự thể hiện bản thân có thể làm tăng mức độ dopamine, tạo ra thời gian sử dụng mạng xã hội quá mức và là nguyên nhân giới trẻ nghiện mạng xã hội là gì.

Mạng xã hội và giới trẻ
Mạng xã hội và giới trẻ

Xem thêm: Mạng xã hội Hàn Quốc

Nhu cầu được kết nối và thuộc về

Mạng xã hội là gì? Mạng xã hội mang đến cho người dùng cảm giác được tương tác với bất kỳ ai từ gia đình, đồng nghiệp cho đến những người nổi tiếng và thần tượng. Nhưng thực chất, người dùng chỉ đang tương tác trên nền tảng được xây dựng bởi đa dạng các nội dung do nhiều người sáng tạo nên.

Cập nhật tin tức đời sống xã hội

Mạng xã hội Facebook, tiktok được nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay, xuất hiện rất nhiều fanpage cập nhật liên tục những tin tức nóng hổi của xã hội hoặc gây sốc ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Thông qua các trang mạng xã hội là gì, các nhà quảng cáo hay các nhà cung cấp sẽ cập nhật một cách nhanh chóng những vấn đề được mọi người đang quan tâm của các lĩnh vực.

Hơn nữa, bạn cũng có thể cập nhập tin tức hoặc xem những bộ phim, video ca nhạc… trên mạng xã hội Gapo, Facebook, Youtube hay nhiều mạng xã hội khác. Từ đó, các bạn thỏa mãn sự tò mò, mở mang sự hiểu biết của mình.

Kết nối các mối quan hệ

Đặc điểm nổi bật của mạng xã hội chính là đẩy mạnh quá trình tương tác giữa mọi người. Nếu như trước đây các bạn không thể gặp gỡ trực tiếp người thân, bạn bè, bạn phải liên lạc với họ qua điện thoại khiến bạn tốn khoản tiền không nhỏ. Thì mạng xã hội xuất hiện, giúp bạn thoải mái liên lac với bạn bè, người thân ở bất cứ đâu, chỉ cần bạn có trong tay chiếc điện thoại thông minh hoặc chiếc máy tính kết nối Internet, mà không hề tốn kém tiền bạc.

Qua bài viết bạn chắc chắn đã biết mạng xã hội và giới trẻ là gì? Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Facebook Comments Box
Rate this post