Chuyển đổi số – Từ khóa của giới kinh doanh 2018

Nếu “ Startup” là từ khóa của 2016, “ Cách mạng 4.0” là từ khóa của 2017 thì “Chuyển đổi số – Digital Transformation  ” được dự báo là từ khóa của 2018.

Vậy chuyển đổi số là gì? 

Nếu  như hai năm trước 2016  “startup” bỗng chốc bùng nổ khi nhà nhà, người người kéo nhau khởi nghiệp thì 2017, “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” hay gọi tắt là “Cách mạng 4.0” trở thành từ khóa “hot”.  Chủ đề 4.0 hay cách mạng 4.0 trở thành chủ đề hot với nhiều diễn đàn.

Giải thích một cách đơn giản, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có chuỗi giá trị. Chuỗi giá trị truyền thống là chuỗi tuyến tính. Bắt đầu từ phát triển sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất, sau đó là mua sắm, sản xuất, phân phối rồi đến dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ và chỉ trong một vài năm gần đây từ sự lên ngôi của công nghệ cảm biến, in 3D, phân tích dữ liệu…,từng khâu được số hóa. Do đó, dữ liệu số trở thành tài sản trung tâm. Chuỗi giá trị từ tuyến tính được chuyển sang dạng mạng lưới, với trung tâm là dữ liệu số và phân tích dữ liệu để ra quyết định.

Chuyển đổi số – Từ khóa của giới kinh doanh 2018

Thực tế, có một logic dễ hiểu để ‘chuyển đổi số’ có triển vọng thành từ khóa ‘hot’ năm nay trong giới kinh doanh bởi nó là bước đầu để doanh nghiệp tiếp cận cuộc “Cách mạng kỹ thuật số”, hay rộng hơn là “Cách mạng 4.0”. Nếu như năm 2017 chỉ là năm bàn bạc về lý thuyết về  cách mạng 4.0 thì năm 2018 các doanh nghiệp có thể bắt đầu ngay với cách mạng 4.0 bằng bước khởi động đầy tiên là “ chuyển đổi số”.

Hiện thực hóa Cách mạng 4.0

Lời khuyên của các chuyên gia tại Diễn đàn CEO trẻ và công nghệ diễn ra gần đây ở TP Hồ Chí Minh là chuyển đổi số thực tế sẽ góp phần giúp doanh nghiệp nội địa khắc phục 3 điểm yếu xoay quanh 3 chữ I là Insight (thông tin thị trường, hành vi, xu hướng người tiêu dùng); Innovation (đổi mới sáng tạo) và Implementation (khả năng và hiệu quả thực thi).

Chuyển đổi số đã được các ông lớn trên thế giới thực hiện với những chiến lược kỹ thuật số để nhằm tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh.

Ví dụ Walmart kết hợp cùng IBM triển khai công nghệ blockchain theo dõi thịt lợn Trung Quốc để lấy niềm tin của khách hàng. Hay như Ikea phát triển sản phẩm thực tế tăng cường, cho phép người dùng ghép sản phẩm ảo 3D vào không gian thật tại nhà. Việc để người dùng ghép sản phẩm ảo 3D vào không gian thật tại nhà tạo điều kiện để khách hàng đánh giá xem sản phẩm có phù hợp với căn phòng hay không và ra quyết định mua hàng trên ứng dụng.

Công nghệ ngày càng lên ngôi trong thời kỳ hiện đại

Công cuộc chuyển đổi số là vô cùng cần thiết nhưng mức độ cấp thiết sẽ khác nhau bởi cách mạng 4.0 – Cách mạng kỹ thuật số cũng ảnh hưởng không đồng đều đến các ngành. Theo nhận định của nhóm chuyên gia Nguyễn Quốc Toàn – Vũ Quốc Hiển của EY Việt Nam thì các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong “ Cuộc cách mạng kỹ thuật số” sẽ là nhóm các ngành truyền thông, viễn thông, tài chính, du lịch, vận chuyển và bán lẻ. Nếu các  công ty trong nhóm ngành này không thay đổi chuỗi giá trị hiện tại và phát triển các sản phẩm mới thì bị đào thải là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong thời đại điện thoại thông minh đang lên ngôi, xu hướng mọi thứ, mọi lúc mọi nơi, doanh nghiệp nào vẫn lựa chọn chiến đấu bằng phương pháp truyền thống sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tăng trưởng, từ đó sẽ dần héo mòn và bị lãng quên. Công ty nào áp dụng phát huy được thế mạnh của công nghệ số, dữ liệu và phân tích thì thành công sẽ đến rất nhanh. Ánh Linh là sinh viên học văn bằng 2 cao đẳng dược hà nội thừa nhận rằng sự ảnh hưởng của công nghệ số đối với đời sống sinh viên ngày càng nhiều, đặc biệt là trong quá trình học tập, nâng cao chất lượng

Facebook Comments Box
Rate this post