Công nghệ 4.0 là gì và sự thay đổi đối với các ngành nghề

Công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi rất nhiều các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay. Thế nhưng công nghệ 4.0 là gì và sự thay đổi đối với các ngành nghề ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Công nghệ 4.0 là gì? 

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp.

Cong-nghe-4.0-mang-tinh-dot-pha
Công nghệ 4.0 mang tính đột phá

Xem ngay: công nghệ 4.0 việt nam để hiểu thêm về nền công nghệ mới

Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI) , robot, Internet vạn vật (IoT), Công nghệ sinh học, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano.
Trong đó, những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng hoá tái tạo, hoá học và vật liệu.

Công nghệ 4.0 đang thay đổi các ngành nghề như thế nào?

Phần mềm

Một điều minh chứng rất cụ thể cho việc công nghệ 4.0 thâm nhập mạnh vào đời sống đó chính là ứng dụng Grab. Grab là một hãng xe công nghệ đã và đang chiếm lĩnh thị trường. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng là bạn hoàn toàn có thể đặt được xe một cách vô cùng dễ dàng.

Trong lĩnh vực Y tế

Công nghệ này đã giúp ích rất nhiều trong lĩnh vực y tế. Có thể kể đến việc này chính là Cỗ máy IBM Watson có biệt danh “Bác sỹ biết tuốt”. Chỉ vòng vài giây đồng hồ, cỗ máy đã giúp duyệt hàng triệu hồ sơ bệnh nhân để cung cấp cho bác sĩ. Bác sĩ biết tuốt” này còn cho phép con người tra thông tin về tình hình sức khỏe của mình. Các bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu người bệnh để được phân tích, so sánh với kho dữ liệu khổng lồ có sẵn và đưa ra gợi ý hướng điều trị chính xác.

Về tới Việt Nam, minh chứng cụ thể được thể hiện ở ca mổ giữa sự kết hợp của bác sĩ và robot. Với bốn cánh tay, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, robot có thể phẫu thuật ở những vị trí khó, hỗ trợ các bác sĩ tiến hành ca mổ với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn hơn, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Sản xuất: Tạo ra các nhà máy thông minh

Cong-nghe-4.0-da-giup-ich-nhieu-cho-con-nguoi
Công nghệ 4.0 đã giúp ích nhiều cho con người

Những bộ phim khoa học viễn tưởng ta từng thấy đó là khi máy móc nói chuyện với nhau. Tuy nhiên, không phải chúng có âm mưu hủy diệt loài người mà thay vào đó là chúng đang cùng nhau giúp loài người tiết kiệm thời gian, tiền bạc và cắt giảm chất thải. Nó mở rộng khối lượng công việc mà một thiết bị có thể làm nhiều hơn so với  đó là một sản phẩm độc lập không có kết nối. Internet of Things (IOT), kết nối các thiết bị này với các thiết bị khác, cho phép các thiết bị làm việc thông minh và có tính liên kết với nhau.

Ngành nông nghiệp 4.0

Trước đây chúng ta từng nghĩ, ngành nông nghiệp không thể thay thế bởi công nghệ 4.0. Có lẽ điều này là vô cùng sai lầm. Công nghệ 4.0 bước vào nông nghiệp đã tạo nên một sự bứt phá. Trong một trang trại thông minh, kỹ thuật số, cây trồng có thể được trồng bằng nông nghiệp chính xác, máy kéo có thể tự lái, thu hoạch có thể được xác định bằng hình ảnh kỹ thuật số của các cánh đồng và nông dân thường làm việc với một nhà công nghệ để được cung cấp bí quyết .

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn thông tin về công nghệ 4.0 là gì cũng như ứng dụng của nó vào các ngành nghề.

Facebook Comments