Tìm hiểu công nghệ rô bốt công nghiệp trong ứng dụng hiện nay

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển kèm theo công nghệ. Công nghệ đang dần thay thế con người một cách mãnh liệt. Cùng tìm hiểu công nghệ rô bốt công nghiệp trong ứng dụng bây giờ.

Công nghệ rô bốt công nghiệp là gì?

Robot là một loại máy có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot công nghiệp được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Trong môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm, robot đã giúp đỡ con người rất nhiều. So với sản xuất thủ công, robot công nghiệp có độ chính xác vượt trội.

Robot-cong-nghiep-giup-tang-gia-tri
Robot công nghiệp giúp tăng giá trị

Xem ngay: GPS công nghệ số toàn cầu để biết thêm về công nghệ này

Ngoài định nghĩa trên thì Robot công nghiệp có thể được định nghĩa theo một số tiêu chuẩn
sau:

Theo tiêu chuẩn RIA của Mỹ (Robot institute of America):

Robot là một tay máy vạn năng có thể lặp lại các chương trình, được thiết kế để di chuyển vật liệu, chi tiết, dụng cụ, hoặc các thiết bị chuyên dùng thông qua các chương trình chuyển động. Nó sẽ giúp hoàn thành nhiều nhiệm vụ.

Theo tiêu chuẩn AFNOR của Pháp:

Robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động tự động có thể lập trình, lặp lại các chương trình. Nó có thể tổng hợp các chương trình đặt ra trên các trục tọa độ, có khả năng định vị, định hướng, di chuyển các đối tượng vật chất như chi tiết, đạo cụ, gá lắp theo những hành trình thay đổi đã được chương trình hóa nhằm thực hiện các nhiệm vụ công nghệ khác nhau.

Theo tiêu chuẩn TOCT 25686-85 của Nga

Robot công nghiệp là tay máy có một số bậc tư do hoạt động và thiết bị điều khiển theo chương trình. Trong quá trình sản xuất, có thể tái lập trình để hoàn thành các chức năng vận động và điều khiển.

Ứng dụng của robot công nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0 việc ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, kinh doanh giúp cho kinh doanh được phát triển hiệu quả hơn. Trên thế giới đã có nhiều nhà máy sử dụng toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa, đưa rô-bốt vào thay thế sức lao động của con người. Những sản phẩm được tạo ra có độ chính xác tuyệt đối.

Robot có rất nhiều tác dụng lớn. Nó góp phần nâng cao năng suất dây chuyền công nghệ, giảm giá thành, nâng cao chất lượng, và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm đồng thời cải thiện điều kiện lao động. Robot thích nghi và thông minh cùng với các lập trình giúp công việc hiệu quả.

Robot-duoc-ap-dung-nhieu-vao-xa-hoi
Robot được áp dụng nhiều vào xã hội

Có thể kể đến một số ứng dụng điển hình của robot trên thế giới như:

Robot song song dùng trong phân loại và đóng gói sản phẩm: IRB 660 Flex Palletizer, IRB 340 FlexPicker, IRB 260 FlexPicker. Các robot này có thể gắp lần lượt các hộp vắc xin bại liệt từ băng tải và đặt nó vào thùng gồm 20 hộp một cách chính xác.

Robot gắp hàng, Robot bốc xếp hàng hóa hay Robot bốc dỡ hàng hóa: Đây là thiết bị Robot đa dạng nhất với điều khiển tự động

Robot vận chuyển và đóng gói sản phẩm: Robot đóng gói và vận chuyển trong phạm vi rộng các sản phẩm khác nhau: giường đóng gói phẳng và ngăn kéo.

Robot sơn và phun sơn: Được ứng dụng khá nhiều trong sơn gỗ, sơn thép

Robot dùng trong công nghệ ép phun nhựa: IRB 6650 của hãng ABB có thể thao tác nhanh, dễ dàng lấy sản phẩm ra khỏi khuôn ở vị trí tách khuôn, giám sát, làm sạch, điều khiển chất lượng dựa trên camera.

Robot hàn công nghiệp hay robot hàn tự động: phục vụ cho ngành ô tô xe máy, với tỷ lệ hơn 70% số robot đang hoạt động, phải kể đến là robot hàn tự động Panasonic.

Ngoài ra, robot còn có nhiều lĩnh vực được nghiên cứu như robot dịch vụ, robot dùng trong lĩnh vực quân sự, robot di động đồng thời kết hợp với nhận dạng và điều khiển trên cơ sở xử lý những thông tin hình ảnh. Thêm vào đó nó có kết hợp xử lý ngôn ngữ thông minh.

Trên đây là công nghệ rô bốt công nghiệp trong ứng dụng hiện nay. Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments