Hệ lụy của lối sống ảo trên mạng xã hội của giới trẻ

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ mạng xã hội, giới trẻ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày một sống ảo và tình trạng này ngày càng phổ biến trở thành trào lưu trong giới trẻ. Bàn về chủ đề này, TSKH Đoàn Hương- cho rằng mạng xã hội đang có ảnh hưởng không nhỏ đến giới trẻ, nhất là những thế hệ về sau.

Khi internet – công nghệ ngày càng phát triển một cách chóng mặt, mặt được của nó là mở rộng được kiến thức không nhỏ cho con người nhưng cũng đi đôi với nó là những mặt tiêu cực không lường trước được.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự bùng nổ của công nghệ thông tin, cũng như các trang mạng xã hội khác và giới trẻ chính là bộ phận thích ứng nhanh chóng nhất với sự phát triển này.

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự bùng nổ của công nghệ thông tin, cũng như các trang mạng xã hội khác và giới trẻ chính là bộ phận thích ứng nhanh chóng nhất với sự phát triển này.

Như trước đây, giới trẻ Việt Nam chỉ quen thuộc với những cái tên như Yahoo, Blog, và sau đó là những trang mạng xã hội như Skype, Twitter, Zalo, …nhưng tất cả dường như đã thay đổi khi Facebook ra đời, Facebook như một cuộc cách mạng tạo ra một cơn “sốt” mạnh mẽ như vậy đối với giới trẻ, nếu như không muốn nói hiện tại nó đã trở thành một “trào lưu”, ngốn nhiều thời gian nhất trong một ngày của giới trẻ.

Qúa nhiều thông tin bủa vây trong một ngày, chưa kể trên facebook có những thông tin sai lệch, gây sốc, sai định hướng khiến người dùng phải cần có bộ lọc tin.

Hệ lụy của lối sống ảo này là gì?

Thế hệ trẻ ngày nay bị bủa vây bởi rất nhiều loại thông tin, như vậy họ sẽ cần có bộ lọc tin. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ chưa có chưa có phông văn hóa lớn thì không lọc được nên cái gì cũng “nhét” vào người. Hậu quả là đã có quá nhiều mặt tối tiêu cực của mạng sống ảo đã gây nên cái chết oan, đến nỗi cái gì cũng có thể là đề tài người ta mang lên câu like được, nói xấu về nhau được trên mạng.

“Chính tôi cũng dùng mạng, phải cảm ơn mạng internet vì giúp cho việc nghiên cứu và làm việc của tôi đơn giản hơn rất nhiều. Ngày nay cả thế giới cũng dùng facebook, mà mình không dùng thì đi sau thời đại nhiều quá, tôi cũng dùng mạng không lấy đó để làm những điều xấu. Điều đáng lo ngại hiện nay là dành quá nhiều thời gian để nghiện facebook, và thiếu phông văn hóa”, TS Lê Hoàng Sơn, giảng viên ngành Cao đẳng xét nghiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết.

Người trẻ không phân biệt được giữa nổi tiếng và tai tiếng đã vì mình đã trở thành một người được facebook tung hô, nó tạo nên những “sản phẩm” như Bà Tưng,Tùng Sơn, Lệ Rơi. Ngay cả sự nổi tiếng ngày nay cũng nhờ có tiền chi cho các công ty hoặc gây xi-căng-đan thì cũng sẽ được nổi tiếng theo ý muốn.

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang mất định hướng, thiếu lý tưởng sống  do bị mắc bệnh sống ảo trên mạng xã hội

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang mất định hướng, thiếu lý tưởng sống  do bị mắc bệnh sống ảo trên mạng xã hội

Mạng xã hội còn tạo nên những “anh hùng bàn phím” thiếu văn hóa facebook, thiếu nhân văn… Giới trẻ nên không hiểu rằng, con người phải sống trong thế giới thật với những giá trị thật, chứ sống với những giá trị ảo là vô cùng nguy hiểm.

Và cũng đã có không ít những bạn trẻ lợi dụng sự công khai trên facebook để khoe mẽ “trá hình”, tự đánh bóng bản thân. Tất cả mọi cảm xúc, hoạt động, diễn biến tâm trạng vui buồn, phẫn nộ, yêu thương đều được phơi bày một cách công khai trên các trang mạng xã hội.

Mạng xã hội hiện nay là con dao hai lưỡi, nó tác động vào đời sống của giới trẻ khá nhiều khiến họ nhiều khi bị ảo tưởng bản thân, mất định hướng trong cuộc sống

Facebook Comments Box
Rate this post