Học Trung cấp nghề có tương lai không? Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, cơ hội việc làm của hệ đào tạo Trung cấp nghề là vấn đề được nhiều người học quan tâm. Nếu bạn đan muốn tìm hiểu: Học Trung cấp nghề có tương lai không? Hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Học Trung cấp nghề có tương lai không?

Nền kinh tế – xã hội nước ta khoảng 10 năm trở lại đây có nhiều sự biến chuyển, một số ngành nghề như Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông tin… đang trở thành những lĩnh vực bức phá lên trở thành trọng tâm phát triển ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, trái ngược với sự phát triển ấy thì nguồn nhân lực lao động thì lại “thiếu trước hụt sau”, chúng ta đang lãng phí rất nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển.

Điều này khiến hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều đang thay đổi tư duy, chính sách, cách nhìn về đội ngũ nhân lực lao động. Hiện nay, doanh nghiệp đánh giá cao đội ngũ lao động có tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn thực tế hơn là chú trọng về bằng cấp. Từ đó, giá trị của các trường chuyên về dạy nghề được nhìn nhận giá trị lại một cách chính xác hơn.

Học Trung cấp nghề có tương lai không? Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc?
Quan niệm về hệ học Trung cấp đang dần thay đổi

Thực tế hiện nay đã có rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã chọn các trường trung cấp nghề để học tập thay vì cố gắng để vào THPT. Xuất phát từ thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta, rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐH nhưng không thể tìm được việc làm, hay phải đi làm một công việc khác không theo đúng ngành nghề đã được đào tạo.

Trong khi đó, các doanh nghiệp lại đang rất cần một lực lượng lao động có tay nghề có thể đáp ứng được công việc nhưng tìm không ra. Vì vậy đã có chủ trương phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp nghề dành cho học sinh tốt nghiệp THCS nhằm tạo ra một lực lượng lao động có chất lượng đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó,  có nhiều điều kiện kinh tế hoặc khả năng học tiếp lên THPT thì việc chọn học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS giúp họ có thể tiết kiệm được quỹ thời gian tương đối lớn cho con đường lập nghiệp của mình.

Không như những môn học nặng lý thuyết ở ĐH, nhiều sinh viên học ĐH còn chưa xác định được mình học để làm gì thì học trung cấp, học nghề các bạn luôn được đào tạo tay nghề ngay từ những ngày đầu vào học. Với sự đa dạng các ngành nghề như sư phạm mầm non, du lịch, nghiệp vụ khách sạn, cơ khí,… cộng với công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng trong môi trường này thì bạn sẽ biết ngay được khi ra trường mình có thể làm gì và xin được việc ở đâu.

2. Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc?

  • Ngành Kỹ Thuật

Công nghiệp hóa hiện đại hóa luôn là mục tiêu hang đầu của các quốc gia , nhất là trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển điển hình là công nghiệp 4.0 đòi hỏi một số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao để có thể tiếp cận nhanh chóng với xu thế của thế giới .

Học Trung cấp nghề có tương lai không? Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc?
Nhiều ngành nghề hệ Trung cấp được đánh giá cao

Dự đoán các ngành kỹ thuật công nghiệp sẽ tăng trưởng 25% và nhận được nhiều sự kỳ vọng sẽ là mũi nhọn của Việt Nam thay thế nông nghiệp ,các ngành phổ biến có thể nói đến như xây dựng , thiết kế …sửa chữa ô tô , máy móc .

>>> Tham khảo Trung cấp Luật – hệ đào tạo được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay

  • Ngành Du Lịch, Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn

Nhóm ngành du lịch tăng trưởng đều đặn 20% mỗi năm luôn sẵn sàng chào đón những ai có đam mê theo đuổi lĩnh vực dịch vụ này .Mỗi quốc gia song song với kinh tế cũng luôn đẩy mạnh du lịch để mở rộng tiềm năng quốc gia của mình .

Việt Nam là một trong  số những quốc gia có lượng khách du lịch tăng dần trong mỗi năm với sự mở rộng của nhiều nhà hàng khách sạn. Ưu thế bãi tắm nằm dọc toàn bộ đất nước hứa hẹn sẽ mang đến nhiều công việc hấp dẫn cho các bạn học viên.

  • Ngành Dược Sĩ, Điều Dưỡng, Y Tế

Nhóm ngành này luôn luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trong thời điểm an sinh xã hội được chú trọng tối đa hiện nay. Tình trạng những  bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nhân lực hay thiếu trước hụt sau đòi hỏi ngành Y tế luôn sẵn sàng công việc để đáp ứng nhu cầu nhân lực .

Một điều chắc chắn là đối với ngành y tế sẽ không bao giờ có tình trạng thoái trào mà thậm chí ngày càng mở rộng và lớn mạnh, đây là một ngành thiết yếu trong mỗi quốc gia vì y dược , điều dưỡng luôn luôn được cần đến.

Theo dự đoán đến năm 2020 thì ngành Y tế sẽ tăng trưởng đến 20% đòi hỏi nguồn nhân lực lớn đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời cho các học viên lựa chọn ngành y tế tất cả các cấp độ từ đại học đến trung cấp nghề .

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến cho người đọc những chia sẻ hữu ích, giúp bạn đánh giá và chọn lựa ngành nghề hiệu quả.

Facebook Comments Box
Rate this post