Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc? Nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc? Nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Những năm tuyển sinh gần đây, học Trung cấp nghề đang là xu hướng chọn lựa của nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu: Trung cấp nghề gì dễ xin việc, hãy tham khảo nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay qua bài chia sẻ dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Tìm hiểu về hệ học Trung cấp nghề

Hiện nay, hệ đào tạo Trung cấp được chia làm 2 loại hình đào tạo là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Trước khi tìm hiểu những nghề Trung cấp dễ xin việc, bạn cần nắm được khái niệm về hệ đào tạo Trung cấp nghề.

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tào nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay để có thể xin việc làm luôn . Theo quy định tuyển sinh đào tạo 2017 , học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học trung cấp nghề có 2 lựa chọn :

Học trung cấp nghề : Chỉ học chuyên môn mà không cần học bổ túc văn hóa – có bằng trung cấp nghề sau khi đã tốt nghiệp .

Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc? Nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay
Những năm gần đây, nhìn nhận về hệ học Trung cấp nghề có nhiều thay đổi

Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa , thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề , nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa . Đây là điều kiện để học liên thông lên trình độ cao hơn ( cao đẳng ) .

Mô típ chung của nhiều gia đình hiện nay là muốn con em mình sau khi học xong bậc THCS phải học tiếp lên THPT và Đại học. Nhưng khi nhìn vào thực tế, nhiều sinh viên học xong ra trường hoang mang không biết mình nên làm gì, phù hợp với nghề gì, tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành nghề và có cuộc sống gian nan. Nhiều sinh viên Đại học mông lung với tương lai sau khi tốt nghiệp.

Trái lại, với các trường trung cấp nghề, bậc học mà khi nhắc đến ai cũng đặt câu hỏi học trung cấp nghề có tương lai không, lại có tỉ lệ học viên tốt nghiệp tìm được đúng việc làm lên đến 85%. Điều này khiến cái nhìn về hệ đào tạo Trung cấp nghề có nhiều thay đổi.

2. Giải đáp: Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Hiện nay, hệ thống cơ sở đào tạo Trung cấp nghề ngày càng được mở rộng. Các ngành nghề đào tạo, theo đó, cũng được “đa dạng hóa”. Vậy học Trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Dưới đây là một số ngành nghề có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm lớn bạn có thể tham khảo:

  • Ngành Dược Sĩ, Điều Dưỡng, Y Tế

Nhóm ngành này luôn luôn trong tình trạng thiếu nhân lực trong thời điểm an sinh xã hội được chú trọng tối đa hiện nay. Tình trạng những  bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nhân lực hay thiếu trước hụt sau đòi hỏi ngành Y tế luôn sẵn sàng công việc để đáp ứng nhu cầu nhân lực .

Một điều chắc chắn là đối với ngành y tế sẽ không bao giờ có tình trạng thoái trào mà thậm chí ngày càng mở rộng và lớn mạnh, đây là một ngành thiết yếu trong mỗi quốc gia vì y dược , điều dưỡng luôn luôn được cần đến.

Theo dự đoán đến năm 2020 thì ngành Y tế sẽ tăng trưởng đến 20% đòi hỏi nguồn nhân lực lớn đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời cho các học viên lựa chọn ngành y tế tất cả các cấp độ từ đại học đến trung cấp nghề .

  • Ngành Công Nghệ Thông Tin

Một ngành học đặc thù và được xem là kén người học nhưng mức lương khi ra trường thì không bao giờ ở mức thấp . Dù vậy thì tìm một kỹ sư công nghệ thông tin lành nghề vẫn là một khó khan lớn đối với nhiều nhà tuyển dụng

Học Trung cấp nghề gì dễ xin việc? Nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay
Công nghệ thông tin đang là ngành nghề thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay

Ngành lập trình được đánh giá là miễn nhiễm với kinh tế toàn cầu và ít khi chịu ảnh hưởng từ bên ngoài , với trình độ của mình các kỹ sư sẽ xin việc hoặc Startup theo nhiều hướng khác nhau , có thể lập trình di động cũng như Website và có rất nhiều tấm gương trở thành triệu phú tại Việt Nam và trên thế giới .

Ngành lập trình có bước tăng trưởng thần kỳ với gần 50% mỗi năm trong 3 năm qua cho thấy thị trường Việt Nam rất nhanh nhạy với công nghệ , kỹ thuật trong thời đại 4.0. Chắc chắn bạn có ngành trung cấp lập trình thì mức lương của bạn cũng không hề thấp so với các ngành khác ở mức độ đại học cao đẳng thậm chí cao hơn nếu bạn là người lành nghề .

  • Nghề nấu ăn

Là nghề mà bạn có thể xin việc ở bất cứ đâu, không ở đâu là không có nhu cầu nhân lực về bếp. Tỉ lệ theo sự phát triển của xã hội, nhu cầu ăn uống, liên hoan gia tăng kéo theo nhà hàng, dịch vụ ăn uống mọc lên liên tục.

Là nghề yêu cầu nhiều đến đam mê và năng khiếu, cũng được cho là nghề khá vất vả. Tuy nhiên đây lại là nghề ổn định và có thu nhập cao, nhiều cơ hội thăng tiến.

  • Nghề điện lạnh

Đây là nghề cực hot tại các thành phố lớn, các dự án bất động sản mọc nhanh hơn nấm. Kéo theo đó là nhu cầu lắp đặt các hệ thống làm lạnh của tòa nhà cà các công trình…

Nó bao gồm các hệ thống làm lạnh, các thiết bị làm lạnh nói chung. Lắp đặt và sửa chữa những hệ thống làm lạnh lớn như của các tòa nhà không phải là công việc ai cũng có thể làm được. Lại là nghề mà không có trường đại học nào đào tạo, bản chất của nghề này nó 100% phải là học nghề.

>>> Tham khảo Thông tin tuyển sinh Trung cấp Luật Đắk Lắk năm 2019

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu những nghề hệ Trung cấp có cơ hội việc làm lớn và có sự chọn lựa phù hợp nhất.

Facebook Comments Box
Rate this post