Ứng dụng Công nghệ sinh học trong ngành Y dược

Hiện nay, khoa học công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc. Trong đó, công nghệ sinh học được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là Y dược. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thành tựu của Công nghệ sinh học trong lĩnh vực Y dược.

Ứng dụng sinh học phân tử trong chuẩn đoán bệnh và phôi thai

Theo những Chuyên gia của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, những gene bất thường gây bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai và những bệnh di truyền ,bệnh ung thư đã được chẩn đoán chính xác nhờ các kỹ thuật sinh học phân tử.

Những kỹ thuật sinh học gồm khuếch đại gene, giải trình tự gene, phân tích sự đa hình, phân tích nhiễm sắc thể, … Một số bệnh thường gặp gồm: bệnh Thalassemia, bệnh Down, bệnh Hemophilia, đột biến ở các gene AZF gây hiếm muộn ở nam do mất khả năng sản sinh tinh trùng, đột biến ở gene egfr và kras dẫn đến sự kháng thuốc ở bệnh nhân ung thư dạ dày , tá tràng…

Việc chẩn đoán bằng kỹ thuật sinh học đã giúp hạn chế những trẻ sơ sinh bất thường, sàng lọc bệnh nhân ung thư kháng thuốc, tư vấn sinh con và hôn nhân, dự báo trước khả năng bị bệnh ở trẻ em trong gia đình của những người không may mang đột biến gene.

Ứng dụng trong thụ tinh nhân tạo

Đây là một ứng dụng mang tính nhân văn cao của Công nghệ sinh học. Hiện nay, hiếm muộn ngày càng phổ biến ở cả nam lẫn nữ, đang là một vấn đề nan giải nhiều người quan tâm.

Với sự can thiệp của công nghệ sinh học trong sinh sản, bao gồm những kỹ thuật như thụ tinh trong ống nghiệm, vi tiêm tinh trùng vào trứng, … các nhà khoa học và bác sĩ đã đem đến hạnh phúc cho nhiều gia đình. Thực tế, có rất nhiều trẻ em được ra đời nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Ứng dụng trong giám định Pháp y

Kỹ thuật sinh học phân tử được ứng dụng tối ưu vào quá trình giám định pháp y như những vấn đề xâm hại tình dục, xác định quan hệ huyết thống hay những dấu vết sinh học… đem lại tính tiện ích cao trong đời sống của con người.

Sản xuất thuốc chống vi rút đặc trị

Interferon được biết đến như một nhân tố tự nhiên của cơ thể được các tế bào sản xuất ra để chống lại vi rút . Với sự ứng dụng công nghệ protein tái tổ hợp, Interferon của người đã được sản xuất và đang từng bước được ứng dụng trên người.

Bên cạnh đó, một số nhân tố kích thích tăng sinh tế bào tiền thân tạo máu cũng đã được thử nghiệm sản xuất nhờ công nghệ tái tổ hợp để ứng dụng giúp tăng sinh tế bào bạch cầu hạt sau điều trị ung thư máu.

Ứng dụng tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phân chia và biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau của cơ thể. Theo giai đoạn phát triển của cơ thể, tế bào gốc gồm tế bào gốc phôi – những tế bào ban đầu khi phôi thai được hình thành và tế bào gốc trưởng thành – các tế bào ở giai đoạn sau sinh . Những nguồn thu nhận tế bào gốc trưởng thành gồm tủy xương, máu ngoại vi, máu cuống rốn, và mỡ. Trong đó, mỡ là nguồn cho nhiều tế bào gốc nhất nên rất được chú ý hiện nay.

Loại tế bào này hiện nay đang được ứng dụng để chữa các bệnh về máu. Thực tế, có hàng trăm ca ghép tế bào gốc máu ngoại vị đã được thực hiện trong cả nước. Bên cạnh đó, tế bào gốc từ mỡ và những sản phẩm từ tế bào gốc đang từng bước được ứng dụng vào lĩnh vực thẫm mỹ và chăm sóc sắc đẹp , đem lại nhiều hiệu quả điều trị tích cực và được khách hàng đánh giá cao.

 

Facebook Comments