Mạng xã hội là gì? Mạng xã hội có lợi ích như thế nào?

Trong quá trình công nghệ phát triển như hiện nay thì số người biết đến và sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ mạng xã hội là gì? Mạng xã hội có lợi ích như thế nào? Chúng ta cùng giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là gì?
Mạng xã hội là gì?

Đọc thêm về: Mạng xã hội Việt Nam

Mạng xã hội có thể hiểu là một trang web hay nền tảng trực tuyến với rất nhiều dạng thức và tính năng khác nhau, giúp mọi người dễ dàng kết nối từ bất cứ đâu.

Mạng xã hội có thể truy cập dễ dàng từ nhiều phương tiện, thiết bị như máy tính, điện thoại,…

Phân loại mạng xã hội

Trong phạm vi không gian mạng xã hội, các nền tảng cũng có thể được phân loại thành các kiểu khác nhau bao gồm:

  • Mạng xã hội (đa năng) như Facebook.
  • Mạng xã hội theo hình thức đăng các nội dung ngắn (miniblog) như Twitter.
  • Mạng xã hội việc làm như LinkedIn.
  • Mạng xã hội về video như YouTube và TikTok.
  • Mạng xã hội hình ảnh như Instagram hay Pinterest.

Đặc điểm của mạng xã hội

Mạng xã hội hoạt động dựa trên nền tảng mạng Internet. Các mạng xã hội mặc dù có tên gọi, một số tính năng hoạt động, cách sử dụng khác nhau nhưng có chung những đặc điểm như sau:

  • Đa số mạng xã hội đều phải tạo tài khoản, hồ sơ thông tin cá nhân người dùng.
  • Mạng xã hội tạo điều kiện cho sự phát triển của cộng đồng xã hội bằng cách kết nối tài khoản của người dùng với tài khoản của các nhân, tổ chức khác.
  • Nội dung đăng tải trên mạng xã hội do người dùng tự quyết định, sáng tạo, chia sẻ.

Mục tiêu của mạng xã hội

Mục tiêu của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống cho phép người dùng có thể kết nối, giao lưu, chia sẻ những thông hữu ích trên nền tảng Internet.

Bên cạnh đó, mạng xã hội còn có mục tiêu là tạo nên một cộng đồng có giá trị, nâng cao vai trò của mỗi người dùng trong việc xây dựng các mối quan hệ.

Với những gì mà mục tiêu đưa ra, mạng xã hội đã mang lại cho con người rất nhiều những lợi ích như: Cập nhật tin tức, kinh doanh, kết nối các mối quan hệ, quảng cáo trên mạng xã hội,…

Tuy vậy, đi kèm với phát triển rộng rãi của mạng xã hội đó lại không tránh khỏi việc nhiều người đang sử dụng mạng xã hội sai cách làm ảnh hưởng xấu đến bản thân như: mất ngủ, suy nghĩ tiêu cực, giảm sức khoẻ,…

Lợi ích của mạng xã hội

Lợi ích của mạng xã hội
Lợi ích của mạng xã hội

Xem thêm: mạng xã hội Trung Quốc hay dùng

– Cung cấp thông nhanh chóng và miễn phí

Có thể nói mạng xã hội là một kho tàng thông tin và kiến thức khổng lồ. Nó giúp chúng ta dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng cũng như mang đến cho chúng ta những thông tin đa dạng và phong phú.

– Kinh doanh

Hiện nay, kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội (bán hàng online) đã trở nên vô cùng phổ biến với chúng ta. Đây là một hình thức kinh doanh tiềm năng bởi nó giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí vận hành và dễ dàng tìm kiếm cũng như tiếp cận khách hàng ở mọi nơi.

– Kết nối với bạn bè

Mạng xã hội có thể giúp ta làm quen, kết nối với tất cả mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Có thể nói, mạng xã hội đã xóa bỏ rào cản về vị trí địa lý để giúp con người sát gần nhau hơn. Qua đó, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hoặc hợp tác với nhau về nhiều mặt.

– Trao đổi thông tin thay cho cách truyền thống

Nếu trước kia chúng ta chỉ biết được thông tin qua báo đài, thư từ,..thì ngày nay bạn có thể trao đổi thông tin qua thư điện tử hay cập nhật những thông tin mới nhất qua các bài đăng trên mạng xã hội.

– Học hỏi kiến thức và kỹ năng mới

Mạng xã hội chứa đựng kho tàng thông tin và kiến thức khổng lồ. Bạn có thể tìm hiểu và nắm bắt để từ đó sẽ học hỏi và trau dồi thêm được nhiều kiến thức mới mẻ giúp tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Mạng xã hội là gì? Mạng xã hội có lợi ích như thế nào? Những năm gần đây, mạng xã hội đã có bước phát triển mạnh mẽ, tác động lớn đến đời sống xã hội. Bạn yêu thích mạng xã hội nào nhất? Hãy bình luận cho chúng tôi được biết nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post