Nguyên nhân sống ảo và giải pháp khắc phục hiện tượng sống ảo

Nguyên nhân sống ảo và giải pháp khắc phục hiện tượng sống ảo

Sống ảo là hiện tượng xấu cần lên án
5 (100%) 1 vote

Sống ảo là hiện tượng không tốt xuất hiện ở một bộ phận thế hệ trẻ hiện nay. Tìm ra nguyên nhân sống ảo sẽ tìm ra biện pháp  khắc phục hiện tượng này.

Nguyên nhân sống ảo xuất phát từ nhiều tố bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan. Do sự phát triển của internet – công nghệ quá nhanh kéo theo nhiều trang mạng xã hội gia tăng đến chóng mặt dẫn đến việc hiện tượng sống ảo khó có biện pháp khắc phục sẽ mang bao hệ lụy cho tương lai của cả một thế hệ trẻ.

Sống ảo là hiện tượng xấu cần lên án

Sống ảo là hiện tượng xấu cần lên án

1. Sống ảo là gì?

Như đã trình bày ở trên, sống ảo là một hiện tượng xã hội mà nhiều người mắc phải, theo đuổi quên ăn, quên ngủ. Nguyên nhân sống ảo bắt đầu xuất hiện khi các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram…xuất hiện. Nhiều người dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, thể hiện mình như thế nào qua mạng xã hội bằng việc đăng bài viết. Mỗi bài viết lại có số lượng Like, Comment, Share hiển thị. Nhiều người sau khi đăng bài viết của mình, chờ đợi số lượng người Like, Comment xem nhiều hay ít. Bởi đối với những người đó, số lượng Like, Comment rất quan trọng, nó thể hiện mình có được nhiều người quan tâm, nhiều người theo dõi, người tương tác của mình như thế nào, nhiều hay ít.

Sống ảo chính là việc sống qua những bức ảnh, những dòng trạng thái trên mạng xã hội. Người mắc bệnh sống ảo thường xuyên đăng những dòng trạng thái lên mạng xã hội đẻ cập nhật tình hình của mình cho moi người biết. đôi khi nó hơi thái quá khiến người xem cảm giác đằng sau đó là sự khoe khoang.

Mạng xã hội phát triển cũng là nguyên nguyên sống ảo

Mạng xã hội phát triển cũng là nguyên nguyên sống ảo

Bên cạnh đó, cũng có một số người bất kể việc gì cũng đăng lên trang cá nhân của mình. Đôi khi, đó là những lúc vui, những lúc buồn nhưng đôi khi cả những việc không liên quan, không mấy quan trọng như “ vừa ăn sáng  xong”, “ vừa dắt xe ra cổng thì trời mưa” “ chuột gặm mất chiếc giày”…Ban đầu những dòng trạng thái này khiến người dùng cảm thấy bình thường. nhưng sau đó, với tần suất nhiều thì mọi người lại cảm thấy nó rất phiền phức.  Vậy nguyên nhân của hiện tượng sống ảo này là do đâu?

2. Nguyên nhân sống ảo đã trở thành căn “bệnh”

Lúc này, người  ta gọi nguyên nhân sống ảo là nguyên nhân của bệnh sống ảo. Sở dĩ được gọi là bệnh vì nó ở mức độ nghiêm trọng cần thuốc chữa, cần biện pháp khắc phục.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sống ảo đối với thế hệ trẻ ngày nay. Dưới đây là một số nguyên nhân sống ảo chủ yếu:

Thời đại công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin phát triển khiến các trang mạng xã hội bùng nổ thu hút được nhiều người dùng. Một người nhưng có thể có đến 2, 3 tài khoản cá nhân.  Thời đại công nghệ thông tin phát triển đi kèm với số lượng điện thoại thông minh cũng gia tăng chóng mặt. điện thoại thông minh ra đời với nhiều chức năng tốt trong đó chụp ảnh đẹp cũng là nguyên nhân khiến người ta đăng ảnh nhiều hơn.

Điện thoại gắn liền với mỗi người, có thể nói là gắn liền suốt 24h. Vì thế, việc đăng những dòng trạng thái những bức ảnh cũng đơn giản hơn, dễ dàng hơn, thuận tiện hơn.

Thời đại công nghệ bùng nổ

Thời đại công nghệ bùng nổ

Tính cách thích khoe mẽ

Một trong những nguyên nhân của sống ảo là do tính cách thích khoe mẽ, thích khoe khoang của người đó. Việc đăng tải những hình ảnh khi đi ăn, đi chơi hoặc mua sắm một thứ đồ dùng mới nào đó là bieru hiện của người thích khoe khoang, muốn thể hiện, chứng minh cho các bạn bè trên mạng xã hội thấy được mình giàu có.

Đôi khi, nó còn là những trò lố. Bởi, một số người sống theo lối sống ảo, không có điều kiện nhưng vẫn muốn thể hiện đẳng cấp của mình qua những bức ảnh khoe khoang trên mạng xã hội.

Có quá nhiều thời gian rảnh rỗi

Có quá nhiều thời gian rảnh rỗi cũng là nguyên nhân trực tiếp gây nên nguyên nhân sống ảo. thời đại công nghệ phát triển, thay vì gọi điện để nghe giọng nói của đối phương, gặp mặt để tăng thêm tình cảm thì người ta chọn cách nhắn tin, bình luận, lướt đọc tin tức trên mạng xã hội. Việc này ngốn hàng nhiều giờ đối với mỗi người. Tuy nhiên, với những người có quá nhiều thời gian rảnh thì đây là việc giết chết thời gian nhanh nhất.

Khi có quá nhiều thời gian rảnh, người ta thường không biết làm gì để cho hết thời gian. Người ta tìm đến mạng xã hội như một phương thức giản trí. Tuy nhiên, khi quá đam mê, quá mê muội thì đó lại trở thành một hiện tượng, một căn bệnh.

Lướt Facebook mọi lúc mọi nơi

Lướt Facebook mọi lúc mọi nơi

Bài viết liên quan: Bàn về những lợi ích của mạng xã hội trong cuộc sống hiện nay

Ảnh hưởng của đám đông

Nhiều khi, ảnh hưởng của đám đông cũng là nguyên nhân gây  ra bệnh sống ảo. một người đăng tải những dòng trạng thái, những bức ảnh vui chơi. Những người theo dõi có bản tính đố kị, ghen tức, đem long so sánh cũng thực hiện những hành động tương tự như vậy để chứng minh mình cũng được vui chơi sung sướng.  Dần dần, số lượng người mê muội mạng xã hội lớn dần lên hình thành nên một hiện tượng đáng lên án trong xã hội.

3. Rất nhiều nguyên nhân sống ảo, vậy đâu là biện pháp khắc phục

Một người mắc bệnh sống ảo thì không ảnh hưởng nhưng nhiều người mắc bệnh thì cần có sự vào cuộc, chung tay lên án của cả xã hội. hãy thử hình dung, một thế hệ những người trẻ chạy theo tư duy, lối sống ảo diệu trên mạng xã hội thì có thời gian đâu để  học tập, nghiên cứu dựng xây đất nước.

Vì thế, cần có ngay biện pháp khắc phục bệnh sống ảo này. Dưới đây là một số biện pháp tham khảo:

Hạn chế sử dụng mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội có chừng mực

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội, tuy nhiên, giới trẻ nên sử dụng một cách khoa học, có mức độ. Hãy coi mạng xã hội như một phương tiện giải trí thông thường. đối với một số người thuộc tình trạng quá mê muội mạng xã hội thì nên co ép vào một khuôn khổ nhất định.

Dành thời gian rảnh vào việc đọc sách

Thay vì ngồi lướt bảng tin, chờ đợi những nút Like, Comment thì hãy đọc sách. Việc đọc sách mang lại ý nghĩa rất lớn đối với không chỉ một con người mà cả thế hệ, cả một đất nước.

Đọc sách trong thời gian rảnh

Đọc sách trong thời gian rảnh

Tham gia các hoạt động xã hội

Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội để mở rộng mối quan hệ, gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp với nhiều người, cải thiện kĩ năng giao tiếp. một số người mắc bệnh sống ảo thường có biểu hiện , ở trên mạng xã hội thì nói rất nhiều nhưng đến khi gặp mặt lại không mở lời giao tiếp được. đó là hạn chế lớn nhất của mạng xã hội.

Đến đây, nguyên nhân của sống ảo đã được làm rõ. Hãy buông những thiết bị thông minh khỏi tầm tay và tận hưởng những điều tốt đẹp, gặp gỡ những con người thật ở ngoài đời thực kia. Bởi đó là điều tuyệt vời nhất.

 

Facebook Comments