Lợi ích của Internet trong học tập đối với học sinh, sinh viên, giáo viên

Lợi ích của Internet trong học tập đối với học sinh, sinh viên, giáo viên

Internet đóng vai trò quan trọng trong học tập
5 (100%) 1 vote

Internet đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày này đặc biệt là đối với ngành giáo dục. Không thể phủ nhận lợi ích của Internet trong học tâp đối với học sinh, sinh viên, giáo viên.

Lợi ích của Internet trong học tập đối với từng đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung Internet mang đến một làn gió mới trong nghiên cứu học tập, là cánh tay đắc lực hỗ trợ ngành giáo dục phát triển.

Internet đóng vai trò quan trọng trong học tập

Internet đóng vai trò quan trọng trong học tập

1. Những lợi ích của internet trong học tập đối với học sinh

Tiếp cận công nghệ mới

Học sinh là đối tượng tiếp xúc với Internet đầu tiên khi bước chân vào hệ giáo dục. Khi áp dụng Internet trong học tập, thế hệ học sinh sẽ được tiếp cận với  những công nghệ mới hoàn toàn khác so với cách dạy truyền thống. Internet mang lại những sự tiếp xúc với máy tính, máy chiếu hiện đại, tiên tiến.

Hỗ trợ tự học tại nhà

Một thầy, cô ở trên lớp không thể theo sát được tất cả các bé chỉ gói trọn trong những tiết học. vì thế, sẽ còn nhiều câu hỏi, nhiều nỗi băn khoăn, thắc mắc của bé dành cho bài học. Internet ra đời sẽ giúp hỗ trợ thầy cô cung cấp thông tin cho các bé đầy đủ hơn, nhanh chóng hơn. Nhiều bài giảng của các thầy cô giảng dạy Online trên Youtube  giúp gỡ rối cho các bé những phần còn vướng mắc trên lớp hoặc nâng cao hơn những kiến thức liên quan.

Kích thích sự tìm tòi, khám phá

Qua việc tự tìm kiếm thông tin thông tin trên Internet thì bé được kích thích sự sáng tạo, sự tìm tòi khám phá. Bất kỳ thắc mắc nào của bé cũng sẽ được giải đáp một cách nhanh nhất chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nói Internet.

Tuy nhiên, trên mạng cũng có nhiều thông tin chưa chính xác đến từ các trang mạng không đáng tin cây. Cha mẹ cần sáng suốt, hướng dẫ cho con lựa chọn được đúng nguồi thông tin mình cần.  

Kích thích sự tìm tòi khám phá

Kích thích sự tìm tòi khám phá

Tiếp thu bài giảng dễ dàng

Lơi ích của Internet đối với học sinh còn thể hiện ở việc các bé chăm chú nghe giảng bài qua những hình ảnh chân thực, hình ảnh minh họa có màu sắc, có sự chuyển động. Điều này giúp học sinh dễ hình dung ra bài học, tiếp thu được kiến thức nhanh hơn.

Trong tiết học môn sinh học ở cấp Trung học cơ sở,  nếu học  sinh được xem xét thực tế những hình ảnh, những video chuyển động của con Trùng giày thì sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc chỉ xem ảnh tĩnh của nó. Bởi bất kỳ môn nào không chỉ riêng môn sinh học đều cần có thực tế, không thể là lý thuyết suông.

2. Vai trò của internet đối với sinh viên

Thế hệ sinh viên có thời gian sử dụng Internet lớn hơn rất nhiều so với học sinh. Nếu như học sinh khi muốn sử dụng Internet cần có sự hỗ trợ của cha mẹ, anh chị thì thế hệ sinh viên sử dụng sử dụng Internet trong tầm khả năng của mình.

Hỗ trợ tự học, tìm kiếm thông tin

Thật vậy, thời gian học trên giảng đường đối với sinh viên khá ít. Sinh viên chủ yếu tự học tai nhà, tự tìm tòi nghiên cứu thông qua tài liệu. tài liệu được lấy từ những cuốn sách tại thư viên hay tài liệu cũng có thể được lấy từ Internet. Nhiều sinh viên thường tải tài liệu trên mạng rồi tiến hành tự đọc tài liệu tại nhà.  Khối lượng tài liệu trên mạng là rất lớn, vô tận đáp ứng được mọi thắc mắc của sinh viên.

Sinh viên tự nghiên cứu tài liệu

Sinh viên tự nghiên cứu tài liệu

Bài viết liên quan: Lợi ích của Internet đối với học sinh, sinh viên ngày nay

Hỗ trợ cải thiện các kĩ năng

Học tập kiến thức nói chung, học tập qua những kĩ năng sống nói riêng cũng khá cần thiết. Bên cạnh việc nghiên cứu bài học, sinh viên còn có thể tìm xem những Video dạy Ngoại ngữ, dạy kĩ năng phục vụ học tập, kỹ năng sống cho mình.

Thời sinh viên là thời ky những bài thuyết trình, tiêu luận xuất hiện khá nhiều. sinh viên thuyết trình, trình bày kiến thức liên quan vè đề tài nghiên cứu thường xuyên.  Internet giúp hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm kiến thức và cải thiện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện…

Ngoài ra, sinh viên còn sử dụng các phần mềm như Word, Excel, Powerpoint …nhằm hỗ trợ, giúp ích cho việc học của mình. Những bài  thuyết trình có thêm Powerpoint sẽ giúp sinh viên nắm được mạch thuyết trình hoàn chỉnh, những bài toán thống  kê có thêm phần mềm Excel sẽ giúp sinh viên tính toán nhanh hơn, chính xác hơn.

Trao đổi học tập dễ dàng hơn

Khi Internet chưa phát triển, việc hỏi bài nhau thường mất khá nhiều thời gian. Nhưng giờ đây, khi Internet phát triển, trao đổi, hỏi bài nhau cùng giải đáp thắc mắc về bài học khá dễ dàng, nhanh chóng chỉ cần một máy tính kết nối mạng.

3. Lợi ích của Internet trong học tập đối với giáo viên, giảng viên

Hỗ trợ giảng dạy

Internet còn mang lại lợi ích to lớn đối với các giáo viên, giảng viên. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong  dạy học còn giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo, linh hoạt hơn trong các tiết dạy. hiện nay, hầu như tất cả các giáo viên đều soạn giáo án điện thử thay vì giáo án giấy truyền thống. Vì thế, các bài giảng sinh động hơn, thiết kế khoa học hơn. Đôi khi nó cũng là lợi thế khi có sự nhầm lẫn nào đó khi soạn bài, việc xóa đi, gõ lại sẽ dễ dàng, sạch đẹp hơn.

Áp dụng bài giảng điện tử

Áp dụng bài giảng điện tử

Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy còn giúp giáo viên tạo được môi trường làm việc thuận lợi giữa các giáo viên với nhau. Các giáo viên cùng nhau chia sẻ bài giảng, thảo luận, góp ý nâng cao chất lượng bài giảng nhằm đem lại những giờ học hấp dẫn chất, chất lượng nhất cho học sinh, sinh viên.

Cả một thế hệ theo phương pháp giảng dạy như vậy thì chất lượng của các giáo viên, giảng viên được nâng cao, các phương pháp học tập giảng dạy tiên tiến, hiện đại hơn nhằm tạo ra một hệ thống giáo dục theo hướng mở.

Tiết kiệm thời gian viết bảng

Khi áo dụng Internet- Công nghệ vào giảng dạy, phương pháp dạy viết bảng truyền thống sẽ được giảm bớt. Nhờ đó, tiết kiệm được thời gian viết bảng. Thời gian giáo viên tương tác với học sinh, sinh nhiều hơn, truyền đạt được nhiều kiến thức hơn.

Tiết kiệm thời gian viết bảng

Tiết kiệm thời gian viết bảng

Thu hút được học sinh, sinh viên

Lợi ích của Internet trong học tập đối với giáo viên còn thể hiện ở việc khi sử dụng các bài giảng điện tử sẽ thu hút sự chú ý của học sinh, sinh viênTừ đó, việc truyền đạt kiến thức dễ dàng , nhanh chóng, học sinh hiểu bài hơn.

Trên đây là một vài lợi ích của Internet trong học tập. Với việc áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại này, chất lượng giáo dục nước ta sẽ tạo ra một bước tiến mới thay đổi cả một thế hệ học sinh, sinh viên.

Facebook Comments